ตั้ง คกก.สอบ "คณะก้าวหน้า" ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตั้ง คกก.สอบ "คณะก้าวหน้า" ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง

การเมือง
30 พ.ย. 63
18:27
1,751
Logo Thai PBS
ตั้ง คกก.สอบ "คณะก้าวหน้า" ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง
มติ กกต.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนฯ “คณะก้าวหน้า” ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง หากพบมีความผิด “ธนาธร-ปิยะบุตร –พรรณิการ์” อาจต้องโทษคดีอาญา ขณะที่ผู้สมัคร อบจ.มีสิทธิเจอ “ใบส้ม-ใบเหลือง”

วันนี้ ( 30 พ.ย.2563) มีรายงานว่าที่ประชุม กกต.มีมติสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีการเคลื่อนไหวของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ในนามคณะก้าวหน้า ที่ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดว่า เข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่กำหนดว่าผู้ใดสมคบกันตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไปดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่มีลักษณะคล้ายกับพรรคการเมือง อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งอาจต้องถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี หลังพิจารณาข้อมูลหลักฐานที่ด้านกิจการพรรคการเมืองของสำนักงาน กกต. รวบรวมเสนอแล้ว เห็นว่ามีน้ำหนักพอสมควรที่ กกต.จะดำเนินการต่อไปตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสอบสวนและไต่สวนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากการสืบสวน กกต.พบว่าการดำเนินการดังกล่าวเข้าลักษณะเป็นความผิดตามมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งไม่เพียงต้องมีการดำเนินคดีอาญาบุคคลทั้ง 3 แต่อาจมีผลไปถึงตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ. ถ้าผลการสืบสวนพาดพิงไปว่านำไปสู่การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ก็สามารถนำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นกับผู้สมัครนายกและสมาชิก อบจ.ได้ เช่นสั่งระงับสิทธิสมัครของผู้สมัครไว้เป็นการชั่วคราว หรือ "ใบส้ม" หรือ สั่งเลือกตั้งใหม่ ที่เรียกว่า "ใบเหลือง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง