นายกฯสั่งเร่งช่วยเหลือน้ำท่วมหลายจังหวัดภาคใต้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯสั่งเร่งช่วยเหลือน้ำท่วมหลายจังหวัดภาคใต้

ภูมิภาค
2 ธ.ค. 63
14:40
937
Logo Thai PBS
นายกฯสั่งเร่งช่วยเหลือน้ำท่วมหลายจังหวัดภาคใต้
นายกรัฐมนตรีห่วงสถานการณ์อุทกภัย น้ำหลาก หลายพื้นที่ภาคใต้สั่งเร่งช่วยเหลือ เฝ้าระวังพร้อมอพยพหากจำเป็น

วันนี้ ( 2 ธ.ค.63) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำไหลหลาก จากการที่ฝนตกติดต่อกันตั้งแต่ วันที่ 25 พ.ย.63 จนถึงปัจจุบันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคใต้ คือ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทำให้ประชาชน เกษตรกรรม ได้รับผลกระทบ ซึ่งได้สั่งให้หน่วยงานได้สนธิกำลัง ให้ความช่วยเหลือ บรรเทาสถานการณ์ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร และกระทรวงต่างๆตามแนวปฎิบัติที่ได้ดำเนินการมาในหลายพื้นที่แล้ว

นายกฯได้รับรายงานว่า ขณะนี้มีพื้นที่น้ำท่วมขัง 7 จังหวัดยกเว้น สตูล และยะลา ที่สถานการณ์ผ่อนคลายลงแล้ว อย่างไรก็ตาม นายกฯยังคงเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สั่งทุกฝ่าย ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และหน่วยแพทย์ดูแล ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ส่วนประชาชนหากต้องการความช่วยเหลือ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 24 ชม. พร้อมทั้งให้กำลังใจประชาชนที่กำลังประสบปัญหาจากอุทกภัยในครั้งนี้ และกล่าวว่า “เรากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งประชคต้องเพิ่มความระมัดระวัง และเตรียมตนเองให้พร้อมอยู่เสมอ”

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ให้หน่วยงานเร่งเตือนประชาชน ให้ได้รับรู้ข่าวสารอย่างต่อเนื่อง และการรับมือในสถานการณ์ รวมทั้งรายงานผลการช่วยเหลือ และบรรเทาสาธารณภัย ให้นายกรัฐมนตรีทราบทุกระยะด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง