ผบ.เหล่าทัพรายงานตัวทำหน้าที่ ส.ว.ด้านความมั่นคง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.เหล่าทัพรายงานตัวทำหน้าที่ ส.ว.ด้านความมั่นคง

การเมือง
9 ธ.ค. 63
10:57
547
Logo Thai PBS
ผบ.เหล่าทัพรายงานตัวทำหน้าที่ ส.ว.ด้านความมั่นคง
ผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้ารายงานตัวทำหน้าที่ ส.ว. หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) แทนตำแหน่ง ส.ว.ด้านความมั่นคงที่ว่าง พร้อมย้ำเข้มมาตรการสกัด COVID-19 ตามแนวชายแดนทั้งลาดตระเวนและใช้โดรน

วันนี้ (9 ธ.ค.2563) พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก, พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ รวมถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทยอยเข้ารายงานตัวทำหน้าที่ ส.ว. หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

 

 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ เปิดเผยว่า การเข้ารับตำแหน่ง ส.ว.นั้นเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หากฝ่ายการเมืองมีข้อสงสัยว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องไปถามคนร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันจะใช้ความรู้ความสามารถด้านความมั่นคงมาปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม

นายกฯ สั่งยกระดับคุมเข้มชายแดน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยทหารทุกหน่วยที่รับผิดชอบชายแดนให้ยกระดับมาตรการการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 3 เพิ่มเติมชุดปฏิบัติการและสนับสนุนเครื่องมือ เช่น ลวดหนามหีบเพลงในเส้นทางธรรมชาติที่คนใช้ลักลอบเข้าประเทศไปมาในพื้นที่ ยังมีการเพิ่มการเดินเท้าลาดตระเวนและเพิ่มโดรนลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือที่ต้องทุ่มเทอุทิศตนในการป้องกันชายแดน และย้ำว่าสิ่งที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ต้องช่วยกันด้วย

 

 

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า มีการประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงประเทศเพื่อนบ้านในทุกระดับ ตั้งแต่หน่วยป้องกันกำลังชายแดนของทั้ง 2 ประเทศที่ประสานแจ้งข้อมูลข่าวสารให้คนฝั่งตรงข้ามรับทราบว่าให้ผู้ประสงค์​ที่จะกลับไทย แม้จะออกไปโดยไม่ถูกต้อง เข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย เพราะจะได้ช่วยดูแลป้องกันรักษา โดยจะไม่ถูกลงโทษดำเนินการตามกฎหมาย จึงฝากย้ำไว้เพื่อผ่านกระบวนการคัดกรองตรวจ COVID-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง