ยืนยันเที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ต้องกักตัว 14 วัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยืนยันเที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ภูมิภาค
9 ธ.ค. 63
19:17
10,171
Logo Thai PBS
ยืนยันเที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ต้องกักตัว 14 วัน
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ส่งหนังสือถึงศบค.ให้หน่วยงาน-จังหวัด “เลิกปฏิบัติ” ออกมาตรการมาเชียงใหม่กลับไปต้องกักตัว ทำให้กระทบต่อการท่องเที่ยว ยืนยันจ.เชียงใหม่ ยังไม่มีการระบาด COVID-19 พร้อมยกระดับมาตรการป้องกันโรคระดับสูงสุดทุกพื้นที่

วันนี้ (9 ธ.ค.2563)​ เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มีหนังสือด่วนที่สุดถึง หัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุว่าด้วยปรากฏข่าวสารแพร่หลายในสังคมและสื่อออนไลน์ ว่ามีการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้ที่เดินทางข้ามาใน จ.เชียงใหม่ หรือเดินทางกลับจากเชียงใหม่ต้องกักตัว เนื่องจากได้เดินทางไปยังพื้นที่เสียงต่อการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เป็นเหตุให้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจภาคบริกรต่างๆในพื้นที่เป็นอย่างมาก

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ขอเรียนว่า จ.เชียงใหม่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของCOVID-19 ในพื้นที่จ.เชียงใหม่แต่อย่างใด ประกอบ จ.เชียงใหม่ได้ยกระดับมาตรการในการป้องกันโรคในระดับสูงสุดทั้งจังหวัด โดยให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคทุกระดับ ออกตรวจตรา ติดตาม และกำชับให้สถานประกอบการทุกประเภทในพื้นที่ เพิ่มความเข้มงวดในการคัดกรองผู้เข้าไปใช้บริการในสถานประกอบการของตน โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากกอนามัยหรือหน้ากากผ้า การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ และการลงทะเบียนในแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” พร้อมทั้งสุ่มตรวจโรคในเชิงรุกกลุ่มพนักงานที่มีโอกาสสัมผัสกับบุคคลอื่นในสถานประกอบการทุกแห่ง อีกทั้งยังได้มอบหมายให้อาสาสมัคร หมู่บ้าน ชุมชน ค้นหาผู้เข้าไปใหมู่บ้านหรือชุมชนให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

อ่านข่าวเพิ่ม "เชียงใหม่" พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มอีก 1 คน

นอกจากนี้ได้สั่งการให้บูรณาการหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อำภอชายแดนทุกอำเภอ จัดชุดลาดตระเวนช่องทางเข้าออกช่องทางธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด และได้หารือกับภาคเอกชน ร่วมกันวางมาตรการและแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพระบาด 

ปัจจุบันในพื้นที่จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในพื้นที่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีความห่วงใยในกรณีดังกล่าว จึงขอความอนุเคราะห์ศบค.เพื่อประชาสัมพันธ์ สร้างความรับรู้และเข้าใจกับประชาชน

กรณีปรากฏข่าวสารว่ามีการแพร่ระบาดของโรค ทำให้ผู้ที่เดินทางข้ามาในจ.เชียงใหม่ หรือเดินทางกลับต้องกักตัว เนื่องจากไปพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ จ.เชียงใหม่ เป็นอย่ามากและหากพบว่ามีจังหวัดใดหรือหน่วยงานใดประกาศให้ผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่แล้วต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันขอความกรุณา ศบค.แจ้งขอความร่วมมือให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทม์ไลน์หญิงเชียงใหม่ติด COVID-19 พบ 326 คนเสี่ยง

เชียงใหม่ผวา! หญิงไทยวัย 29 ปีติด COVID-19 กลับจากเมียนมา

ด่วน! เชียงใหม่ พบชายไทย "ดีเจ 1G1"ติด COVID-19

สธ.เผยบุคลากรแพทย์ ASQ ติด COVID-19 ส่งผ่านเชื้อเพื่อน 4 คน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง