"โมเดอร์นา" เผยถูกเจาะข้อมูลวัคซีน COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"โมเดอร์นา" เผยถูกเจาะข้อมูลวัคซีน COVID-19

ต่างประเทศ
15 ธ.ค. 63
19:32
221
Logo Thai PBS
"โมเดอร์นา" เผยถูกเจาะข้อมูลวัคซีน COVID-19
สำนักงานยายุโรป แจ้งบริษัทโมเดอร์นาถูกจารกรรมข้อมูลจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนป้องกัน COVID-19 โดยบริษัทยืนยันไม่กระทบข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ร่วมเข้าทดลอง

วันนี้ (15 ธ.ค.2563) สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า โมเดอร์นา บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ระบุว่า สำนักงานยายุโรป (อีเอ็มเอ) แจ้งทางบริษัทว่าเอกสารบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการหารือเรื่องวัคซีนในช่วงก่อนที่โมเดอร์นาจะยื่นขอการประเมินวัคซีน ถูกเจาะข้อมูลไปอย่างผิดกฎหมาย

 

ทางโมเดอร์นา ย้ำว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีรายละเอียดที่ระบุถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่เข้าร่วมการทดลองวัคซีน หรือข้อมูลปัจจุบันของผู้เข้าร่วมแต่อย่างใด

การเปิดเผยดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อีเอ็มเอ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการประเมินและอนุมัติวัคซีนเพื่อใช้ในสหภาพยุโรป เปิดเผยว่า ตกเป็นเป้าหมายถูกโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งนักจารกรรมข้อมูลสามารถเข้าถึงเอกสารการพัฒนาวัคซีน COVID-19 ของบริษัทไฟเซอร์และบีออนเทคได้ โดยคณะกรรมการของอีเอ็มเอมีกำหนดหารือเพื่อสรุปผลการประเมินวัคซีน COVID-19 ของไฟเซอร์และบีออนเทค ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ และวัคซีนของโมเดอร์นาในวันที่ 12 ม.ค.2564

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง