เช็กด่วน! กทม.ประกาศ 10 มาตรการสกัด COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เช็กด่วน! กทม.ประกาศ 10 มาตรการสกัด COVID-19

สังคม
20 ธ.ค. 63
22:24
5,493
Logo Thai PBS
เช็กด่วน! กทม.ประกาศ 10 มาตรการสกัด COVID-19
ผู้ว่าฯ กทม.ประกาศ 10 มาตรการคุมเข้ม COVID-19 สถานประกอบการ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง พร้อมตรวจหาเชื้อเชิงรุกแรงงานข้ามชาติในตลาด 472 แห่ง และในแคมป์คนงาน งดการรวมตัวในสวนสาธารณะแต่ยังให้ออกกำลังกายได้ ปิดโรงเรียน 3 เขตติด จ.สมุทรสาคร

วันนี้ (20 ธ.ค.2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการเรียกประชุมด่วนคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อหารือมาตรการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ได้ข้อสรุปมาตรการต่างๆ รวม 10 มาตรการ ดังนี้

 • ปิดโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในสังกัด กทม.ที่มีพื้นที่ติดต่อกับ จ.สมุทรสาคร 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.63-4 ม.ค.64 ได้แก่ เขตบางขุนเทียน บางบอน และหนองแขม โดยให้จัดการเรียนการสอนเสริมและการเรียนออนไลน์ทดแทน
 • ข้าราชการ และบุคลากรกทม.ที่เดินทางไป-กลับกทม.-สมุทรสาคร หรือมีที่พักอาศัยอยู่
  ใน จ.สมุทรสาคร ให้ปรับเปลี่ยนเป็นการทำงานที่บ้าน (work from home)
 • ขอความร่วมมือภาครัฐและเอกชน งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก เช่น งานเทศกาลปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และงานรื่นเริงต่างๆแต่หากจะจัดงาน ต้องเสนอแผนควบคุมโรคเพื่อขออนุญาตกับสำนักอนามัย กทม.เพื่อพิจารณาก่อน 
 • ตั้งด่านคัดกรองแรงงานต่างด้าว เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ 4 เส้นทาง ได้แก่ ถนนเพชรเกษม ถนนพระรามที่ 2 ถนนบรมราชชนนี และถนนเลียบคลองพิทยาลงกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมงเริ่ม18.00 น.
 • ให้ใช้สวนสาธารณะเพื่อการออกกำลังกาย งดการรวมตัว
 • สำนักงานเขตดำเนินการคัดกรองเชื้อโควิดในแรงงานต่างด้าวในแคมป์คนงานก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง 100%
 • จัดเจ้าหน้าที่ตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในแรงงานต่างด้าว 100 % ที่ทำงานในตลาดสดทุกแห่งทั่วกรุงเทพฯทั้ง 472 แห่ง รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่มีการติดต่อซื้อขายสินค้าอาหารทะเลจาก จ. สมุทรสาคร
 • ขอความร่วมมือศาสนสถานต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ งดให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำกิจกรรมภายในพื้นที่ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
 • ให้โรงเรียนกทม.สำรวจ ผู้ปกครองของนักเรียนที่เป็นแรงงานต่างด้าว เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง COVID-19
 • สถานประกอบการร้านอาหาร โรงแรม ห้างสรรพสินค้า และสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ต้องเข้มงวดในการตรวจคัดกรองผู้ที่เข้าไปใช้บริการ 100 % สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างของโต๊ะอาหาร งดเต้น พร้อมทำความสะอาดสถานที่ตามแนวทางปฏิบัติที่กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทุกครั้งที่ออกจากบ้านและอยู่ในที่สาธารณะ หากเดินทางไปใช้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ ต้องลงทะเบียนหรือสแกน "ไทยชนะ" เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบและสืบสวนโรคหากเกิดการแพร่ระบาดในสถานที่นั้นๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กางไทม์ไลน์ 2 แม่ค้า กทม.ติด COVID-19

กทม.งดเคานต์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี'64 -ปิดเรียน 14 วัน 3 เขต

สพฐ.ให้ นร.ที่เดินทางไป-กลับสมุทรสาคร หยุดเรียน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง