ส.อ.ท. ชี้มาตรการรัฐหละหลวมทำCOVID-19 ระบาดรอบใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ส.อ.ท. ชี้มาตรการรัฐหละหลวมทำCOVID-19 ระบาดรอบใหม่

เศรษฐกิจ
21 ธ.ค. 63
14:57
655
Logo Thai PBS
ส.อ.ท. ชี้มาตรการรัฐหละหลวมทำCOVID-19 ระบาดรอบใหม่
ส.อ.ท.ชี้ มาตรการรัฐหละหลวมทำแรงงานข้ามชาติหลบหนีเข้าไทยผิดกฎหมาย ทำ COVID -19 ระบาดรอบใหม่ ประเมินความเสียหาย 1,000 ล้านบาทต่อวัน

วันนี้ (21 ธ.ค.63) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัญหาการลักลอบแรงงานข้ามชาติเกิดจากความละหลวมของมาตรการรัฐบาลทำให้มีขบวนการลักลอบนำแรงงานเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายจึงต้องให้รัฐบาลเร่งหยุดขบวนการลักลอบเพราะมองว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน ซึ่งต้องหยุดขบวนการให้ได้มิฉะนั้นจะสร้างความเสียหาย เบื้องต้นประเมินความเสียหายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อวัน จากเม็ดเงินลงทุน จ.สมุทรสาคร กว่า 300,000 ล้านบาท

ส.อ.ท.ยืนยันว่า โรงงานที่อยู่ใน จ.สมุทรสาคร กว่า 6,000 แห่ง ไม่มีการใช้แรงงานนอกระบบเนื่องจากโรงงานทั้งหมดเป็นนิติบุคคล สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคล เช่น สิทธิลดหย่อนจากประกันสังคม หากใช้แรงงานนอกระบบและหากตรวจพบ มีบทลงโทษปรับ 200,000 บาทต่อคน

ส.อ.ท.ยังเสนอว่า อยากให้รัฐบาลเร่งตรวจสอบแรงงานโดยเฉพาะแรงงานนอกระบบที่ส่วนใหญ่ทำงานในตลาดสดและเข้ามาตรวจแรงงานในภาคอุตสาหกรรม เพื่อควบคุมสถานการณ์อยูในวงจำกัด ขณะนี้โรงงานของ บริษัท ไทย-ยูเนียน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีแรงงานราว 10,000 คน ได้ประกาศปิดโรงงาน 14 วันและทำบิ๊กคลีนนิ่ง พร้อมกับตรวจหาเชื้อโรค COVID -19 ทั้งหมด ส่วนโรงอื่นทั่วประเทศจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะมีแรงงานข้ามชาติราว 2 - 3 ล้านคน โดยร้อยละ 70 เป็นแรงงานในระบบ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง