กทม.ออกประกาศคุม 4 พื้นที่เสี่ยงห่วง super spreader

สังคม
21 ธ.ค. 63
20:09
19,036
Logo Thai PBS
กทม.ออกประกาศคุม  4 พื้นที่เสี่ยงห่วง super spreader
ผู้ว่าฯกทม.ออกประกาศคุม 4 พื้นที่เสี่ยง COVID-19 ครอบคลุม ตลาด ตลาดน้ำ ตลาดนัด สวนสาธารณะ สถานบันเทิง ผับ บาร์ และหาก คาราโอเกะ และหากจัดกิจกรรมเกิน 300 คนขึ้นไปต้องมีแผนและมาตรการเสนอ เริ่มมีผลทันที 21 ธ.ค.-4 ม.ค.64 ห่วง super spreader ซ้ำรอย

วันนี้ (21 ธ.ค.2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 24/2563 โดยมีมติ ออกประกาศเกี่ยวกับมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติของสถานที่เสี่ยง เช่น ตลาด ตลาดนัด สวนสาธารณะ สถานบันเทิง รวมถึงสถานที่ที่จะจัดงานรื่นเริงแล้ว

ทั้งนี้หลังจากพบในกทม.มีผู้ป่วย COVID-19 ที่เชื่อมโยงกับกรณีตลาดกลางค้ากุ้ง จ.สมุทรสาคร  เพิ่มขึ้นอีก 2 คน รวมผู้ป่วยใน กทม.4 คน โดย 1 คนเป็นลูกจ้างทำงานที่แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร พักอาศัยในเขตบางขุนเทียน อีก 1 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งกทม.อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 

ส่วนผู้ป่วยคนแรกที่ประชาชื่น เขตบางซื่อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 คน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ผู้ป่วยคนที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คนอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ผู้ป่วยรายที่ 3 และรายที่ 4 อยู่ระหว่างติดตามสอบสวนโรคเพิ่มเติม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  กางไทม์ไลน์ "ลูกจ้างแพกุ้ง-แม่ค้า" กทม.ติดเชื้อรวม 4 คน

เช็กด่วนประกาศคุมตลาด ตลาดนัด สถานบันเทิง

สำหรับการออกประกาศครอบคลุมดังนี้

  • ตลาด ตลาดน้ำ ตลาดนัด ต้องสวมหน้ากาก 100% ควบคุมทางเข้า-ออก เว้นระยะห่างของแผง ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร
  • สวนสาธารณะ ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการออกกำลังกาย ไม่ให้แออัด งดการรวมกลุ่ม และจัดระบบเก็บข้อมูลและติดตามผู้ใช้บริการได้ทุกคน
  • วัด มัสยิด หรือสถานที่จัดพิธีกรรมทางศาสนา ต้องลงทะเบียนก่อนเข้าและออกสถานที่ และปฏิบัติตามข้อกำหนดของแต่ละศาสนา
  • สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เว้นระยะนั่งหรือยืน อย่างน้อย 1 เมตร ระยะห่างระหว่างโต๊ะ อย่างน้อย 2 เมตร หรือมีฉากกั้น งดเต้น งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ควบคุมไม่ให้แออัด
  • สำหรับกิจกรรมที่มีคนรวมคนตั้งแต่ 300 คนขึ้นไป ต้องยื่นแผนการจัดงานและมาตรการควบคุมโรค ที่สำนักอนามัยกทม. ก่อนจัดงาน

สำหรับ รายละเอียด มาตรการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติของสถานที่เสี่ยง เช่น ตลาด ตลาดนัด สวนสาธารณะ สถานบันเทิง

อ่านข่าวเพิ่ม เปิดฉบับร่างกิจการผ่อนปรนระยะ 4 ยกเว้นผับ บาร์ อาบอบนวด

 

 

 

 

ยกเลิกงานพระเจ้าตากฯ และการสวดมนต์ข้ามปี

สำหรับกิจกรรมช่วงเทศกาลปีใหม่ ในส่วนของกทม.ยกเลิกการจัดกิจกรรมทั้งหมด รวมถึงงานพระเจ้า ตากสินมหาราชด้วย ให้คงไว้เฉพาะกิจกรรมทางศาสนา และการบวงสรวงดวงพระวิญญาณเท่านั้น งดจัดกิจกรรมต่างๆ บริเวณถนนลาดหญ้า เขตคลองสานทั้งหมด ส่วนกิจกรรมเทศกาลปีใหม่ ให้งดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีบริเวณลานคนเมือง คงเหลือเฉพาะพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ และการอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากหอพระพุทธนวราชบพิตร ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ไปประดิษฐาน ณ มณฑปบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชาเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ ลดจำนวนพระสงฆ์ในพิธีทำบุญตักบาตรให้เหลือ 40 รูป และกำหนดให้มีผู้ร่วมงานจำนวนไม่มากนัก เพื่อลดความแออัด และรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล

กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนงดจัดกิจกรรม ที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก เช่น งานเทศกาลปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และงานรื่นเริงต่าง ๆ หากไม่สามารถระงับการจัดงานได้ ขอให้ลดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เพื่อให้มีระยะห่าง และจะต้องดำเนินมาตรการตรวจคัดกรองผู้ที่เข้าร่วมงานอย่างเข้มข้น

หากการจัดงานดังกล่าวมีคนร่วมงานมากกว่า 300 คน จะต้องจัดทำแผนป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 พร้อมยื่นขออนุญาตที่สำนักอนามัย กทม.ก่อนจัดงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อเพิ่ม 382 คน เป็นแรงงานข้ามชาติ 360 คน

กทม.งดเคานต์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี'64 -ปิดเรียน 14 วัน 3 เขต

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง