สลด! พะยูนตรังตายตัวที่ 3 พิษเงี่ยงปลากระเบน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สลด! พะยูนตรังตายตัวที่ 3 พิษเงี่ยงปลากระเบน

สิ่งแวดล้อม
22 ธ.ค. 63
09:37
479
Logo Thai PBS
สลด! พะยูนตรังตายตัวที่ 3 พิษเงี่ยงปลากระเบน
พะยูนตรังตายเพิ่มอีก 1 ตัวพบเป็นตัวผู้โตเต็มวัย สัตวแพทย์เผยผลชันสูตรพบเงี่ยงปลากระเบนติดคาตัวยาว 11 ซม. คาดเจอพิษเมือกกระเบนตายฉับพลัน “วราวุธ” กำชั คุมเข้มพื้นที่อนุรักษ์ เพิ่มพะยูนตามเป้าเดิม 280 ตัวภายในปี 2565

วันนี้ (22 ธ.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า สัปดาห์นี้ได้รับรายงานว่ามีพะยูนตายติดๆกันถึง 2 ตัว โดยเมื่อ3–4 วันก่อน พะยูนตายพร้อมลูกในท้อง บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ระหว่างเกาะแหวนกับเกาะกระดาน สาเหตุคาดว่าถูกของมีคมกระแทกช่วงหลังอย่างแรง ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.นี้ มีพะยูนตัวผู้ตายที่บริเวณเกาะมุก จ.ตรัง แต่ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากถูกเงี่ยงปลายหางปลากระเบน ซึ่งเป็นเหตุจากการต่อสู้ตามธรรมชาติของสัตว์ทะเล 

รู้สึกกังวลกับพะยูนที่ลดจำนวนลงไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ทุกฝ่ายคงต้องทำงานกันให้หนักขึ้น ละเอียดขึ้น และร่วมมือกันทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันการสูญเสียและลดจำนวนของพะยูน

นายวราวุธ กล่าวว่า มอบหมายให้นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เร่งชันสูตรหาสาเหตุการตาย และวางหามาตรการในการเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์ และสร้างเครือข่ายในพื้นที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งเร่งโครงการตามแผนพะยูนแห่งชาติ เพื่ออนุรักษ์และเพิ่มพะยูนให้ได้ตามเป้าหมายเดิมกำหนดไว้ 280 ตัวในปี 2565

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

คาดต่อสู้กับปลากระเบนเจอเงี่ยงแทงฝังในตัว

สำหรับผลการชันสูตรพะยูนที่ตายตัวล่าสุด คณะสัตวแพทย์ของกรมฯ และสัตวแพทย์หญิงปิยฉัตร บัวศรี สัตวแพทย์ประจำสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีชัยวิทยาเขตตรัง พบว่า เป็นพะยูนตัวผู้ ขนาดโตเต็มวัย น้ำหนัก 350 กิโลกรัม สภาพซากเน่า คาดว่าตายมาประมาณ 3 วัน

ลักษณะภายนอกพบบาดแผลจากรอยเขี้ยวของพะยูนตัวอื่น ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมในฝูงของพะยูนตามธรรมชาติ และรอยบาดแผลถูกของมีคมขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร เมื่อเปิดผ่าชันสูตรพบว่าอวัยวะภายในเน่าสลาย ไม่สามารถระบุรอยโรคบ่งบอกสาเหตุความผิดปกติได้ ส่วนของทางเดินอาหารเต็มไปด้วยหญ้าทะเลอัดแน่นเต็มกระเพาะอาหาร และตลอดทั้งทางเดินอาหาร ไม่พบสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ

พบเงี่ยงปลายหางของปลากระเบน ขนาดความยาว 11 เซนติเมตร ปักติดอยู่ภายในเนื้อเยื่อบริเวณกระดูกซี่โครงอกด้านซ้ายซี่ที่ 1 และ 2 คณะแพทย์สรุปว่าพะยูนตายจากเมือกพิษบริเวณเงี่ยงปลายหางกระเบนแทงทะลุเข้าบริเวณช่องอก ทำให้ตายฉับพลัน  

ด้านนายโสภณ กล่าวว่า จากรายงานสถิติการเสียชีวิตของพะยูนปี 2562 มีทั้งหมด 23 ตัว และในปี 2563 จนถึงวันที่ 20 ธ.ค.นี้ มีพะยูนตาย 20 ตัว ปัจจุบันมีพะยูนในธรรมชาติเพียง 255 ตัว โดยที่จังหวัดตรังมีจำนวนพะยูนมากที่สุด จำนวน 185 ตัว 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตัดปมล่า "ตัดเขี้ยว" พะยูนแม่ลูก-มีแผลลึกคาดสมอเรือกระแทก

สลดใจ! พะยูนท้องแก่ทะเลตรังถูกฆ่าตัดเขี้ยว