นายกฯ ยันปีใหม่ไม่ห้ามเดินทาง รอลุ้นเคาะล็อกดาวน์หลังปีใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ยันปีใหม่ไม่ห้ามเดินทาง รอลุ้นเคาะล็อกดาวน์หลังปีใหม่

สังคม
29 ธ.ค. 63
16:18
9,687
Logo Thai PBS
นายกฯ ยันปีใหม่ไม่ห้ามเดินทาง รอลุ้นเคาะล็อกดาวน์หลังปีใหม่
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ปีใหม่ไม่มีมาตรการห้ามเดินทางข้ามจังหวัด แต่ขอคนไทยอย่าหงุดหงิดมาตรการป้องกัน COVID-19 ของแต่ละจังหวัด พร้อมขอให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีล็อกดาวน์ต้องรอประเมินสถานการณ์หลังปีใหม่

วันนี้ (29 ธ.ค.2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. โดยระบุว่า ในปีใหม่นี้ ได้ขอความร่วมมือให้ ครม.ทุกคนทำงานเชิงรุก และบูรณาการกันมากขึ้น ยึดหลักความโปร่งใส และตรวจสอบได้ ส่วนประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ ปลอดภัยจาก COVID-19 มีสติ ไม่ประมาทกับการใช้ชีวิต ปฏิบัติการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างจริงจัง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ขอให้สวมหน้ากากตลอดการเดินทาง

ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกคนอยู่บ้าน 14 วัน ถ้าพบว่าตัวเองเสี่ยง ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัด ไม่ได้ห้ามเดินทาง แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรไป แต่ถ้าไปแล้วก็ควรเคารพมาตรการแต่ละจังหวัด ขออย่าหงุดหงิดใส่กัน

สำหรับกรณีบ่อนการพนัน อย่างไรรัฐบาลก็ต้องแก้ไข ฝ่ายความมั่นคงต้องลงโทษตามกฎหมาย เบื้องต้น ได้ลงโทษกรณีปล่อยปละละเลยไปแล้ว และต้องสอบสวนต่อ นายกรัฐมนตรี ยังได้เตือนข้าราชการที่เผยแพร่ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับบ่อนการพนันหรือการกระทำทุจริต ผิดกฎหมาย แต่ไม่แจ้งความดำเนินคดี ชี้อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย 

ส่วนการลงพื้นที่ จ.ระยอง ในวันนี้จะลงไปให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์ในพื้นที่ ส่วนตัวนายกรัฐมนตรีจะระวังตัวเองให้มากที่สุด ก่อนหน้านี้ก็ได้ตรวจ Rapid Test เป็นระยะ และได้สวอปด้วย ทุกวันนี้จะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือ ชี้ "ผมก็ไม่อยากป่วย ไม่อยากเจ็บ เพราะการทำงานจะไม่ต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องรักษาตัวเองให้มากที่สุด"

หลังปีใหม่จะมีโอกาสล็อกดาวน์ไหม ก็ต้องขึ้นอยู่กับการกระทำของทุกคน หากทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการ COVID-19 ของ ศบค. ก็ไม่ต้องไปถึงจุดนั้น หลังจากนี้หากสถานการณ์ดีขึ้น ก็ขอทุกคนอย่าการ์ดตกอีกก็แล้วกัน เจ้าหน้าที่ก็ต้องระวังด้วย


ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ฝากถึงภาคธุรกิจ ต้องไม่ปกปิดข้อมูล โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ เฉพาะที่ จ.สมุทรสาคร มีแล้วกว่า 7,000 แห่ง ขอให้ทุกคนแจ้งข้อมูลความต้องการแรงงานที่แท้จริงมา ซึ่งบางคนที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนรัฐบาลก็ได้ช่วยผ่อนผันให้แล้ว 

หากตรวจสอบพบภายหลังว่าปกปิดข้อมูล แล้วใช้แรงงานผิดกฎหมายเข้ามา จะต้องขึ้นแบล็กลิสต์ต่อไป ผมขอความร่วมมือด้วย เพราะผลที่จะตามมาคือชีวิตคนไทยทั้งประเทศ ขอให้รับผิดชอบต่อสังคมด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง