เช็กด่วน! แนวทางปฏิบัติประชาชน 28 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เช็กด่วน! แนวทางปฏิบัติประชาชน 28 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง COVID-19

สังคม
5 ม.ค. 64
11:19
33,941
Logo Thai PBS
เช็กด่วน! แนวทางปฏิบัติประชาชน 28 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง COVID-19
กรมควบคุมโรค เปิดแนวทางปฏิบัติสำหรับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด COVID-19 ใน 28 จังหวัด มี 4 แนวทางเช่น สวมหน้ากาก 100% งดไปสถานที่เสี่ยง กินอาหารคนเดียว-ครอบครัว และWFH ส่วนจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วย ขอให้ดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น

วันนี้ (5 ม.ค.2564) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีประกาศยกระดับให้พื้นที่ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร ชลบุรี ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี ราชบุรี ระนอง ระยอง ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี สระแก้ว สระบุรี และอ่างทอง

โดยพื้นที่ดังกล่าวมีการดำเนินมาตรการควบคุมสูงสุด เช่น ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภทที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจัดการเรียนการสอน การสอบ หรือการฝึกอบรม การปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค (อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ)

สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ ซึ่งจำหน่ายสุรา ห้ามการบริโภคสุรา และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาดำเนินการตามกฎหมายเพื่อกำหนดมาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในพื้นที่ รวมถึงการตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด  เพื่อควบคุมและลดการติดเชื้อ COVID-19 แนวทางปฏิบัติสำหรับประชาชน มีดังนี้

  • ขอความร่วมมือหยุดอยู่บ้าน หรือ work from home
  • สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ได้ 100%
  • รับประทานอาหารคนเดียว หรือรับประทานเฉพาะในครอบครัว
  • งดไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง หรือทำกิจกรรมรวมตัวในที่สาธารณะ

อ่านข่าวเพิ่ม ประชาชนไม่แห่กักตุนสินค้า แต่ซื้อเพิ่ม-ลดเดินห้างฯ

ใครกลุ่มเสี่ยงบ้าง?

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดต่างๆ (อาทิ วัณโรค) โรคเบาหวาน โรคที่ภูมิคุ้มกันต่ำ (อาทิ โรคพุ่มพวง) โรคอ้วน หรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขอให้อยู่บ้าน หากมีผู้มาเยี่ยมให้สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง หากมีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือโรงพยาบาล

สำหรับหน่วยงานต่างๆ ให้งดจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบ work from home ให้มากที่สุด ส่วนโรงงาน ต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันควบคุมโรคและคัดกรองก่อนเข้าทำงาน 

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า โรค COVID-19 สามารถรักษาได้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมด้านการรักษา ยาเวชภัณฑ์ และการเข้ารับบริการในโรงพยาบาล ทั้งนี้ในพื้นที่ที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 ขอให้ยังคงดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น และเพิ่มการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

โดยขอให้ทุกคน สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 100% ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน งดการรวมกลุ่มในกิจกรรมที่ไม่มีมาตรการป้องกัน และเคร่งครัดการสแกนแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เมื่อเข้าไปในสถานที่ต่างๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นนทบุรีเปิดไทม์ไลน์อีก 7 คนติด COVID-19 เป็นพระ-พ่อค้า

ศบค.มท.ขอประชาชนกลับจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวเอง 14 วัน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง