ศบค.สั่งทุกจังหวัดเตรียมโรงพยาบาลสนามรับ COVID-19

สังคม
6 ม.ค. 64
13:02
1,740
Logo Thai PBS
ศบค.สั่งทุกจังหวัดเตรียมโรงพยาบาลสนามรับ COVID-19
ศบค.ขอความร่วมมือคนไทยทั่วประเทศ สนับสนุนพื้นที่เตรียมความพร้อมทำเตียงสนามรองรับผู้ป่วย COVID-19 หากเกิดสถานการณ์เลวร้ายสุดผู้ป่วยเพิ่มเกินหลักร้อยต่อวัน ชืนชมจีน เคยเนรมิตพื้นที่ช่วงการระบาด ไม่อยากเห็นภาพแบบต่างประเทศทิ้งคนป่วยริมถนนเหตุโรงพยาบาลไม่พอ

วันนี้ (6 ม.ค.2564) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ตอบคำถามถึงหลักการพิจารณาตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย COVID-19 ว่า กรณีนี้มีการมีกาคุยกันในที่ประชุม EOC ซึ่งได้รับรายงานว่าจ.สมุทรสาครจะเป็นจังหวัดนำร่องในการตั้งโรงพยาบาลสนาม ทำไปแล้ว 2 แห่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าบางแห่งจะนำคนป่วยไปดูแลแต่เกิดความไม่พอใจ แต่ปรากฎว่าในที่สุดแล้วในที่ประชุมศบค.ชุดเล็กก็มีภาพดีๆเกิดขึ้น เมื่อพบว่าที่พบว่านายกอบต.แห่งหนึ่งจะมีการยกฟาร์มมาให้ดูแลคนป่วย และอยู่ได้ระดับพันคน เรียกว่าซึ้งน้ำใจที่คนสมุทรสาครจะดูแลคนสมุทรสาคร

ในฉากทัศน์ที่เลวร้ายที่สุด ผู้ป่วยหลักร้อยคนขึ้นไปต่อวันจะเพิ่มขึ้น วันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ต้องมองข้ามไป ไม่ใช่ก้าวเดียวแล้ว แต่ต้องมองไป 2-3 ก้าวเพราะ ต้องเตรียมสถานที่ในการรองรับคนป่วย ซึ่งกระทรวงต้องหาพื้นที่เพิ่มเติม ไทยมี 70 กว่าจังหวัดต้องพื้นที่ดี ที่ไหนต้องเหมาะสมดีพอที่จะรองรับคนในจังหวัดที่เจ็บป่วย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนทั่วประเทศล่วงหน้าที่จะร่วมมือกัน ซึ่งสัปดาห์หน้าในฐานะที่ที่รับผิดชอบในภาคอีสาน จะลงไปเยี่ยมเยียนทั้งอุบลราชธานี มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษซึ่งจังหวัดนี้ติดประเทศเพื่อนบ้าน พื้นที่เหล่านี้ต้องถูกเตรียม มีเตียงและให้รับการดูแลทางการแพทย์ ไม่อยากเห็นแบบต่างประเทศคนนอนรอที่ถนน เพราะจะเป็นอันตรายต่อคนป่วยและคนใกล้ชิด ดังนั้นโรงพยาบาลสนามต้องเตรียมแล้ว เบื้องต้นจะใช้โรงพยาบาลสนามของจังหวัดนั้นๆ เพื่อดูแลคนของจังหวัดตัวเอง

ชื่นชมตัวอย่างที่ประเทศจีนที่คนทั้งโลกทึ่ง เคยทำเตียงสนามภายใน 7 วัน แต่ของไทยที่มีเวลาเตรียมเยอะ มีพื้นที่ว่างบางแห่งใช้โรงแรมเดิม รีสอร์ตเก่ามาช่วยเหลือกันแบบไทย และผมเชื่อว่าน้ำใจไทยไม่ยิ่งหย่อนกว่าคนชาติ รวมไทย สร้างชาติ ยกการ์ดต้านโควิด 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียชีวิตคนที่ 66 ป่วย 365 คน ขอชะลอเดินทางถึง 1 ก.พ.

หมอจุฬาฯ เตือน "อ้วน" เพิ่มเสี่ยง COVID-19 รุนแรงขึ้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง