ล็อกดาวน์ด่วน! กลุ่มสนับสนุน "ทรัมป์" รวมตัวบุกรัฐสภา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ล็อกดาวน์ด่วน! กลุ่มสนับสนุน "ทรัมป์" รวมตัวบุกรัฐสภา

ต่างประเทศ
7 ม.ค. 64
06:12
974
Logo Thai PBS
ล็อกดาวน์ด่วน! กลุ่มสนับสนุน "ทรัมป์" รวมตัวบุกรัฐสภา
กลุ่มสนับสนุน "โดนัลด์ ทรัมป์" บุกเข้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ระหว่างที่สภาคองเกรสจัดการประชุมเพื่อรับรองผลลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งที่ชี้ขาด "โจ ไบเดน" ชนะการเลือกตั้ง ส่งผลให้มีคำสั่งด่วนล็อกดาวน์รัฐสภาพร้อมอพยพผู้คนออกจากพื้นที่

วันนี้ (7 ม.ค.2564) กลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิ่งกรูเข้าไปที่อาคารรัฐสภาซึ่งมีคนจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปด้านในอาคาร ระหว่างการประชุมของสภาคองเกรสเพื่อรับรองผลลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งที่ชี้ขาดว่าโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง 

 


ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้ต้องระงับการประชุมไว้ชั่วคราว พร้อมสั่งล็อกดาวน์อาคารรัฐสภา โดยตำรวจได้อารักขาสมาชิกสภาคองเกรสออกจากอาคาร พร้อมขอให้สวมหน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตาไว้ด้วย ล่าสุด มีรายงานว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ พร้อมอพยพผู้คนออกจากอาคารสำนักงานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง และมีรายงานมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงในอาคารรัฐสภา 1 คน ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

 


หลังสถานการณ์เริ่มบานปลาย ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเรียกร้องให้ทุกคนที่อยู่ในอาคารรัฐสภาอยู่ในความสงบ อย่าใช้ความรุนแรง เคารพกฎหมายและเคารพเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายทั้งชายและหญิง

 
ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้กล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนหลายพันคนใกล้ทำเนียบขาว โดยย้ำอีกครั้งว่าเขาไม่ยอมรับความพ่ายแพ้และอ้างว่าเขาถูกโกงชัยชนะ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาทรัมป์ไม่เคยนำหลักฐานว่ามีการโกงเลือกตั้งออกมาแสดง ในขณะที่หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการเลือกตั้งยืนยันว่าไม่พบว่ามีการโกงเลือกตั้ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง