“คลัง” ไม่มีแผนขยายวงเงิน “คนละครึ่ง” 5,000 บาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“คลัง” ไม่มีแผนขยายวงเงิน “คนละครึ่ง” 5,000 บาท

เศรษฐกิจ
7 ม.ค. 64
13:54
4,400
Logo Thai PBS
“คลัง” ไม่มีแผนขยายวงเงิน “คนละครึ่ง” 5,000 บาท
กระทรวงการคลังยังไม่มีแผนขยายวงเงินใช้จ่าย “คนละครึ่ง” เฟส 2 จากเดิม 3,500 เป็น 5,000 บาท และคาดว่าหลังวันที่ 14 ม.ค.นี้จะได้ข้อสรุปเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก

วันนี้ (7 ม.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังคณะกรรมการร่วมภาครัฐเอกชน 3 สถาบัน เสนอให้กระทรวงการคลังขยายวงเงินใช้จ่ายในโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 2 จากเดิมคนละ 3,500 บาท เป็น 5,000 บาทนั้น

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า โครงการคนละครึ่ง เฟส 2 เริ่มดำเนินโครงการไปได้เพียง 7 วัน ยอดการใช้จ่ายโดยรวมไม่ได้ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ แม้อยู่ในพื้นที่ควบคุมการระบาดสูงสุด แต่อาจเป็นผลจากจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการใหม่เพิ่มขึ้น หลังเปิดโครงการเฟส 2 จึงอยู่ระหว่างรอประเมินยอดการใช้จ่ายในปลายสัปดาห์นี้ จึงจะสามารถระบุได้ชัดเจนว่า ปัญหาการระบาดใหม่ของ COVID-19 กระทบการดำเนินมาตรการกระตุ้นการบริโภคมากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ สศค.ยังไม่มีแผนศึกษาขยายวงเงินการใช้จ่ายในโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 2 ตามข้อเสนอของเอกชน แต่อยู่ระหว่างหารือกับคณะกรรมการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดรอบใหม่ แต่ไม่ใช่การแจกเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” คนละ 4,000 บาท เป็นเวลา 2 เดือนตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้

พิจารณาเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก 

ผอ.สศค.กล่าวอีกว่า สศค.กำลังพิจารณาความเหมาะสมการเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ควบคุมการระบาดของ ศบค. ตลอดจนยอดผู้ถูกตัดสิทธิ์จากการไม่ไปใช้จ่ายตามเวลาที่กำหนด 14 วัน จึงจะกำหนดแนวทางเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกได้ชัดเจน คาดว่าจะได้ข้อสรุปหลังวันที่ 14 ม.ค.นี้

พร้อมกล่าวถึงข้อเสนอขยายเวลาดำเนินมาตรการ “คนละครึ่ง” ออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.นี้ ว่า วงเงินใช้จ่ายต่อวันคนละ 150 บาท หากใช้จ่ายเต็มวงเงินทุกวันจะหมดภายในเวลา 24 วัน หรือหากใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ จะหมดในเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ระยะเวลาโครงการสามารถใช้จ่ายได้ 3 เดือน จึงเห็นว่าขณะนี้อาจเร็วเกินไปที่จะพิจารณาขยายเวลาดำเนินโครงการดังกล่าว

ส่วนโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาขยายเวลาโครงการ เพื่อรองรับสถานการณ์การระบาดรอบใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"คลัง" ปัดข่าวแจกเงิน 4,000 เยียวยาโควิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง