"ประยุทธ์" ปัดไม่อยากลงโทษคนฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ประยุทธ์" ปัดไม่อยากลงโทษคนฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน COVID-19

การเมือง
7 ม.ค. 64
17:30
185
Logo Thai PBS
"ประยุทธ์" ปัดไม่อยากลงโทษคนฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน COVID-19
นายกรัฐมนตรี แถลงย้ำชัดปราบบ่อนเฉียบขาด วอนเลิกอ้างเพื่อน-ญาตินายกฯ ยืนยันไม่เคยรับผลประโยชน์ใคร วอนคนไทยร่วมแก้ COVID-19 ยอมรับออกข้อกฎหมายคนไม่กลัวติดเชื้อชอบไปที่เสี่ยง ปกปิดข้อมูล แต่ไม่ต้องการให้กระทบคนหาเช้ากินค่ำ

วันนี้ (7 ธ.ค.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบกับประชาชนผ่านเสียงในรูปแบบ ออนไลน์ (PODCAST) ระบุว่า วันนี้มีหลายเรื่องที่นายกรัฐมนตรี อยากพูดคุย เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และความร่วมมือกัน ถ้าไม่รวมมือจะแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะปัญหาบ้านเมืองมีมากมาย ประเทศไทยมีประชากรหนาแน่น และไม่ใช่ประเทศเล็ก 

ผมจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดในการบริหารราชการให้ผลดีกับทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย แก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรค ทั้งการทุจริต การละเมิดกฎหมาย เพราะกฎหมายทำให้บ้านเมืองสงบ ถ้ายังฝ่าฝืนจะแก้ไม่ได้

ตัดวงจรบ่อน-เจ้าหน้าที่รัฐรับผลประโยชน์

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ปัญหาบ่อนพนันที่เกิดปัญหาบานปลาย ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด ซึ่งเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่คงไม่อยากให้เกิด แต่มีบางคนที่ไม่ดีมีคนเสนอผลประโยชน์ให้ และรัฐบาลต้องขจัดคนไม่ดี แต่ไม่ต้องโทษกันไปมา เพราะจะหาทางออกไม่ได้ เพราะปัญหานี้มีมายาวนานเหมือนกับยาเสพติด การตัดไม้ทำลายป่า ต้องหาความเหมาะสมบนพื้นฐานของกฎหมาย และทำอย่างระมัดระวัง โดยเรามีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกัน

ผมรังเกียจคนเหล่านี้ ยืนยันไม่เคยรับผลประโยชน์กับใคร รู้สึกแปลกใจที่มาเกี่ยวกับตัวเอง และฝากคนที่อ้างขอให้เลิกอ้างเป็นญาติผม เพื่อนผม ผมยืนยันทำเพื่อประชาชน ไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัว และญาติพี่น้อง ขอให้เข้าใจตรงนี้

อ่านข่าวเพิ่ม เด้ง "ผบช.ภ.2" เซ่นพิษบ่อนภาคตะวันออก แพร่ COVID-19

ย้ำออกข้อกำหนดคุมพื้นที่เสี่ยง-วัคซีนคนไทยฉีดฟรี

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า เรื่องสำคัญ 3 เรื่องคือที่อยากพูดคุยคือสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งวันนี้มีการแพร่ระบาดมีคนป่วยเพิ่มขึ้น คนเสียชีวิตเพิ่ม อยากให้ทุกคนตระรู้ว่าต้องร่วมมือกับรัฐบาล ต้องดูแลตัวเอง ตระหนักรู้ คนในครอบครัว สังคม ลักษณะของรวมไทยสร้างชาติต้าน COVID-19 ต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน ที่ไหนไปแล้วมีความเสี่ยงแล้วจะติดโรคมา ต้องอย่าเดินทางเข้าไป อย่าเข้าไปสนุกสนานในพื้นที่ที่มีเชื้อระบาดสูง หรือสถานที่อโคจร เพราะไม่สามารถควบคุมได้ 100% ขี้นกับประชาชน ถ้าไปมาแล้วสงสัยต้องให้ข้อมูลกับแพทย์ที่คัดกรองด้วย เพราะต้องติดตามคนอื่นๆ

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า กรณีการออกข้อกำหนดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด สมุทรสาคร ระยอง จันทบุรี ชลบุรี และตราด ใครที่จะเดินทางเข้าออกต้องมีเอกสารรับรองตามความจำเป็น และไม่อยากจะลงโทษใคร แต่กฎหมายกำหนดถ้าฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งผู้ปกปิดข้อมูล ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานการควบคุมโรค ไม่ละเลยการใช้ชีวิต ปัญหาปากท้องของทุกคน โดยเฉพาะผู้หาเช้ากินค่ำ แต่ขอความร่วมมือเพราะเราเคยทำได้ดีมาแล้วในระยะที่ 1

ส่วนวัคซีน รัฐบาลให้ความสำคัญ ในช่วงเดือนก.พ.ประมาณ 200,000 โดส เดือนมี.ค.800,000 โดส และเดือนเม.ย.อีก 1 ล้านโดส และเดือนพ.ค.อีก 26 ล้านโดส นอกจากนี้จองเพิ่มเติม 35 ล้านโดส ซึ่งระยะแรกอาจไม่ครบ แต่ไทยมีสยามไบโอไซเอนซ์ ถ้าได้มาจะผลิตวัคซีนของเราเองเพื่อฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศ ส่วนคนไทยฉีดให้ฟรี ตามระยะเวลาและความเสี่ยงโดยจะให้คนที่ทำงานอยู่ด่านหน้า ทั้งสาธารณาสุข ความมั่นคง อสม.และคนสูงอายุ แต่ต้องระวังเรื่องผลข้างเคียง ซึ่งยังติดตามอยู่

มาตรการเยียวยา ในช่วง 2-3 วันมีการเขียนข่าวและแชร์กันเรื่องเงิน 4,000 บาทเป็นข่าวไม่จริง และขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลต้องใช้เงินอย่างระมัดระวัง แต่รัฐบาลยังมีเงินฉุกเฉิน และเงินกู้เพื่อใช้สำหรับผู้ได้รับผลกระทบ ยังเพียงพอ โดยกระทรวงการคลัง สภาพัฒน์ กำลังพิจารณาภาพรวม เพราะมีหลายภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ

อ่านข่าวเพิ่ม ศบค.บังคับใช้ "หมอชนะ" ติดเชื้อเมินโหลดผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

หนุนตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับคนป่วย


นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี การหาที่ตั้งโรงพยาบาลภาคสนามมีความจำเป็น เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อในบางจังหวัดจำนวนมาก ถ้าเคลื่อนย้ายคนไปจังหวัดอื่นจะเกิดความไม่พอใจ และจังหวัดก็ต้องเตรียมโรงพยาบาลสนาม และสิ่งที่ดีถ้าควบคุมคนเข้ามาในโรงพยาบาลภาคสนาม และขอชื่นชมหลายคนที่บริจาคพื้นที่ทำโรงพยาบาลสนาม อย่ารังเกียจกัน ถ้าควบคุมเป็นพื้นที่ตรวจคัดกรอง

อย่ากังวลเรื่องตรวจหาเชื้อ เพราะบางคนไม่ได้ไปในพื้นที่เสี่ยง ไม่ได้ไปพื้นที่ระบาด แพทย์แนะนำให้สังเกตตัวเอง 14 วันเพราะการใช้น้ำยามีราคาสูง ต้องจัดลำดับความสำคัญ ตัวเองต้องดูแล ขอให้อย่าปกปกิดข้อมูล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอทวีศิลป์" ยันไทม์ไลน์ COVID-19 จำเป็น-บางคนปิดข้อมูล

ผบ.ตร.สั่งตั้งกรรมการสอบวินัย ผบช.ภ.2 ปมบ่อนแพร่ COVID-19

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง