คนไร้บ้านในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คนไร้บ้านในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

สังคม
7 ม.ค. 64
21:44
664
Logo Thai PBS
คนไร้บ้านในสถานการณ์โควิด-19  ระบาดระลอกใหม่
สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ส่งผลให้กลุ่มคนไร้บ้านหลายชีวิตกำลังขาดรายได้ ไม่มีที่อยู่ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 หลังหน่วยงานภาครัฐยังไม่มีมาตรการดูแลกลุ่มคนไร้บ้านในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

วันนี้(7 ม.ค. 64) สถานการณ์โควิด -19 ที่แพร่ระบาดรอบ 2 ส่งผลกระทบต่อหลายภาคธุรกิจและกลุ่มคนในสังคม เช่นเดียวกับกลุ่มคนไร้บ้าน คนจนเมือง ที่กำลังขาดรายได้ ไม่มีที่อยู่ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ทีมข่าวสถานีประชาชนได้ลงพื้นที่พบกับกลุ่มคนไร้บ้าน ภายในศูนย์คนไร้บ้าน สุวิทย์ วัดหนู เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีอาชีพค้าขายและรับจ้างทั่วไป แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้พวกเขา ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 รอบสอง 2 ที่เกิดขึ้น ศูนย์คนไร้บ้านสุวิทย์ วัดหนู (บางกอกน้อย) บอกว่า ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล ทั้งเรื่องการจัดการดูแลความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 และการสนับสนุนเยี่ยวยากลุ่มคนไร้บ้าน ทางศูนย์จึงทำได้เพียงแค่การประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกลุ่มคนไร้บ้านให้หลีกเลี่ยง ในการเข้าพื้นเสี่ยง และระมัดวังตนเอง รวมถึงการป้องกันตนเอง เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อโควิด 19

 


ทั้งนี้ทางศูนย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดำเนินชีวิตของกลุ่มคนไร้บ้านที่ค่อนข้างลำบาก ยิ่งช่วงสถาการร์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้รายได้ลดน้อยลง ทางศูนย์จึงได้จัดตั้งครัวกลางในการจำหน่ายอาหารราคาถูก ให้กับกลุ่มคนไร้บ้านภายในศูนย์ อย่างเช่นข้าวไข่เจียว 1 จาน ราคาจานละ 10 บาท ส่วนหากสั่งเป็นเมนูกับข้าว จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 25 บาท - 40 บาท ถึงแม้โครงการดังกล่าว จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับกลุ่มคนไร้บ้านในช่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในระยะยาวพวกเขายังคงต้องการให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนดูแลความเป็นอยู่ เพื่อลดภาระทางสังคม

 

 

สำหรับศูนย์คนไร้บ้าน สุวิทย์ วัดหนู เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างของกลุ่มคนไร้บ้าน ที่ต่างดิ้นรน ประคองชีวิตให้ผ่านสถานการณ์เลวร้ายทั้งโควิด 19 และพิษทางเศรษฐกิจไปให้ได้ โดยมีศูนย์ฯ เป็นที่พักพิง และตั้งหลักของชีวิต แต่ในสังคมเมือง ยังมีกลุ่มคนไรบ้านและคนจนเมืองอีกหลายชีวิต ที่ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากภาครัฐกับสถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง