“เชียงใหม่” พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน ประวัติเดินทางไปสถานบันเทิง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“เชียงใหม่” พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน ประวัติเดินทางไปสถานบันเทิง

ภูมิภาค
8 ม.ค. 64
20:22
1,100
Logo Thai PBS
“เชียงใหม่” พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน ประวัติเดินทางไปสถานบันเทิง
จ.เชียงใหม่ แถลงสถานการณ์ COVID - 19 พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 คน มีประวัติการเดินทางเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อหรือแชร์ข่าวปลอม

วันนี้ (8 ม.ค. 64) นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์ COVID - 19 ในส่วนของ จ.เชียงใหม่

นายทรงยศ คำชัย กล่าวถึง กรณีพบผู้ป่วยCOVID - 19 จ.เชียงใหม่ เพิ่มจำนวน 2 คน ได้แก่
ผู้ป่วย COVID - 19 รายที่ 58 ของ จ.เชียงใหม่ หญิงไทย อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ อาชีพเป็นพนักงานของรัฐ ประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยCOVID - 19 คน ที่ 55, 56 ของ จ.เชียงใหม่ เริ่มมีอาการไข้ ไอเล็กน้อยจมูกไม่ได้กลิ่น เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 รับรักษาตัวห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลสันทราย

 

ผู้ป่วย COVID - 19 รายที่ 59 ของ จ.เชียงใหม่ ชายไทย อายุ 42 ปี ภูมิลำเนา อ.เมืองเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว มีประวัติเดินทางไปยังสถานบันเทิงที่พบการระบาด ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.63 ไม่มีอาการใดๆ รับรักษาที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งผู้ติดเชื้อทุกคน ยังคงมีการเชื่อมโยงกับผู้ป่วยคน ก่อนหน้านี้ ที่ที่ประวัติเดินทางไปร้านวอร์มอัพ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 63

 

นอกจากนี้ ทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้รับข้อมูลการพบผู้ป่วย COVID - 19 ในกรุงเทพฯที่มีประวัติเดินทางมาในร้านวอร์มอัพ ในคืนเดียวกันนี้ และเมื่อดูตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย พบว่า มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ COVID - 19 ของกทม. เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.63 ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าน่าจะเป็นต้นเหตุของการระบาดในครั้งนี้ ทั้งนี้ ทางทีมสอบสวนโรคยังคงดำเนินการค้นหาและติดตามผู้สัมผัสในกลุ่มอื่นๆ ต่อไป

 

ผลการดำเนินงานตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกลุ่มผู้สัมผัสของผู้ป่วย COVID - 19 ของจ.เชียงใหม่ ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งสิ้น จำนวน 1,010 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงเสี่ยงต่ำ จำนวน 285 คน และทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 – 8 ม.ค.64 ได้มีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ที่เดินทางไปในร้านวอร์มอัพไปแล้วทั้งสิ้น จำนวน 830 คน รอผล 63 คน ซึ่งจะทราบผลในคืนนี้ ( 8 ม.ค. 64)

จ.เชียงใหม่ ขอให้ผู้ที่เดินทางไปยังสถานที่ ตามวันเวลา เดียวกับผู้ป่วย COVID - 19 ของ จ.เชียงใหม่ สังเกตอาการตนเอง จนครบ 14 วัน (หลังวันที่สัมผัส) หากพบอาการผิดปกติ ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก หายใจลำบาก จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติอย่างละเอียด เพื่อรับการตรวจ

นายวีระพันธ์ ระบุว่า นับตั้งแต่มีการติดเชื้อในสถานที่ต่าง ๆ และทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสอบสวนโรค ซึ่งปรากฎว่ามีผู้ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก อาทิ พนักงานที่ทำงานในสถานที่ตามไทม์ไลน์ ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนเจ้าของหอพักไล่ออกจากหอพัก ทั้งที่เป็นผู้เสี่ยงไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ ขอให้พี่น้องประชาชนเห็นใจ และให้การช่วยเหลือกัน

รวมถึงขอให้บริโภคข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเป็นข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง อย่าหลงเชื่อหรือแชร์ข่าวปลอม และขณะนี้ ทางจังหวัดได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลการปล่อยข่าวปลอมเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายทำงานกันอย่างเต็มที่ แต่จะไม่ประสบความสำเร็จหากไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ขอความกรุณาอย่าโพสต์สิ่งที่ไม่เป็นความจริง เพราะจะสร้างผลกระทบไปยังผู้อื่นในวงกว้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง