ตรึงราคาหน้ากากอนามัย 2.50 บาทขายเกินเจอคุก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตรึงราคาหน้ากากอนามัย 2.50 บาทขายเกินเจอคุก

เศรษฐกิจ
12 ม.ค. 64
15:47
818
Logo Thai PBS
ตรึงราคาหน้ากากอนามัย 2.50 บาทขายเกินเจอคุก
กระทรวงพาณิชย์ ตรึงราคาหน้ากากอนามัย จำหน่ายไม่เกิน 2.50 บาทต่อชิ้น ระบุหากพบขายเกินราคาเจอดำเนินคดีแน่ ขณะที่รัฐบาลรณรงค์คนทั่วไปใช้หน้ากากผ้าทางเลือกช่วง COVID-19

วันนี้ (12 ม.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พร้อมนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมรณรงค์การใช้หน้ากากผ้า หน้ากากทางเลือก ทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้เพียงพอต่อบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ได้ใช้เป็นลำดับแรก เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่พบมีความต้องการใช้หน้ากากจำนวนมากขึ้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ ดูแลสินค้าหน้ากากอนามัยไม่ให้จำหน่ายเกินราคา โดยแบ่งหน้ากากเป็น 3 ประเภท คือ หน้ากากทางการแพทย์ที่ผลิตจากโรงงานของไทยกว่า 30 โรงงาน จะควบคุมราคาจำหน่ายชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท

ส่วนหน้ากากทางเลือกที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะควบคุมราคาไม่เกินต้นทุนและบวกไม่เกิน 60% ซึ่งทางเจ้าของต้องแจ้งต้นทุนให้กระทรวงพาณิชย์รับทราบ โดยจะตรวจสอบเป็นรายกรณีไป และหน้ากากผ้าจะไม่ควบคุมราคา สามารถขายได้ตามกลไกตลาด

พบปัญหาการร้องเรียนจำหน่ายหน้ากากเกินราคาเป็นระยะๆ ได้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ ยังได้ประสานความร่วมมือกับแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เพื่อขอให้ควบคุมราคาสินค้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยไม่ให้จำหน่ายเกินราคา ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ขณะที่จากการสำรวจหน้ากากอนามัย ในตลาดทั่วไปเริ่มมีราคาคงที่แล้ว จากเดิมในช่วงที่การระบาดระลอกใหม่ พบพ่อค้าปรับราคาขาย เช่น จากเดิมกล่องละ 50 บาทเพิ่มเป็น 90 บาทสำหรับจำนวน 50 ชิ้น และเริ่มลดลงในสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่ราคาประมาณ 50-60 บาทต่อกล่อง ส่วนหน้ากากผ้ายังราคาคงที่ราคาประมาณ 20-25 บาท 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็ก 18 จังหวัดที่ยังรอด COVID-19 ระลอกใหม่

ครม.เคาะ 3 มาตรการเร่งด่วน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ช่วยเอสเอ็มอี

"ร้อยเอ็ด" ไข่แตก พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เป็นจังหวัดที่ 59 ของไทย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง