คลัสเตอร์ "สถานบันเทิง" ติดเชื้อ 123 คน กระจาย 5 เขต กทม. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คลัสเตอร์ "สถานบันเทิง" ติดเชื้อ 123 คน กระจาย 5 เขต กทม.

สังคม
15 ม.ค. 64
11:33
3,899
Logo Thai PBS
คลัสเตอร์ "สถานบันเทิง" ติดเชื้อ 123 คน กระจาย 5 เขต กทม.
กทม.สรุปข้อมูลผู้ติดเชื้อ COVID-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงทั้งหมด 123 คน กระจาย 5 เขต มีบุคลากรทางการแพทย์ 2 คน ติดจากผู้ป่วย เหตุไม่ได้บอกประวัติเสี่ยง

วันนี้ (15 ม.ค.2564) กรุงเทพมหานคร เปิดเผยข้อมูลของกลุ่มก้อนผู้ป่วยติดเชื้อ (Cluster) ที่มีประวัติไปสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม. จากการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 123 คน ซึ่งมีทั้งพนักงานในสถานบันเทิง ผู้มาเที่ยว คนในครอบครัว และเพื่อน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นพนักงานและผู้ใช้บริการเกี่ยวข้องกับร้าน New Jazz Plaza จำนวน 50 คน และน้องใหม่พลาซ่า 47 คน ที่มีการใช้นักร้อง พนักงานเสิร์ฟ ชุดเดียวกันหมุนเวียนทำงานในหลาย ๆ ร้าน เช่น

  • ร้าน New Jazz ใช้พนักงานร่วมกับร้านร้านมะรุมพลาซ่าคาราโอเกะ ร้าน Mr. Club by มะรุม และ The Villa เหม่งจ๋าย
  • ร้านน้องใหม่พลาซ่า ใช้พนักงานร่วมกับร้านอีสานกรองแก้ว

กลุ่มผู้ติดเชื้อนี้ ยังมีความเชื่อมโยงกับร้านอาหารและสถานบันเทิงอื่น ๆ อีกหลายแห่งกระจายใน 5 เขตของพื้นที่ กทม. ได้แก่

  • เขตบางพลัด ร้านน้องใหม่พลาซ่า ร้านอีสานกรองแก้ว
  • เขตธนบุรี ร้าน New Jazz Plaza ร้าน Day Off ธนบุรีพลาซ่า
  • เขตบางแค ร้านมะรุมพลาซ่าคาราโอเกะ ร้าน Mr. Club by มะรุม
  • เขตห้วยขวาง The Villa เหม่งจ๋าย ร้าน Maldives
  • เขตบางคอแหลม ร้าน Happy Fish ร้าน The roof bar

นอกจากนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ 2 คน ที่ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนนี้ ซึ่งติดจากการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่ผู้ติดเชื้อมารักษาโรคทั่วไป แต่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อและไม่ได้แจ้งประวัติเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทราบก่อนรักษา

 

กทม. ย้ำว่า การให้ความร่วมมือบอกข้อมูลไทม์ไลน์ที่เป็นจริง จะช่วยให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อีกทางหนึ่ง ช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคสามารถเร่งสอบสวนโรคผู้ที่มีความเสี่ยง และสามารถทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ทั้งหมดได้รวดเร็ว ทำให้ควบคุมโรคได้ทันที และยังช่วยคนอื่น ๆ ไม่ให้ติดเชื้อโรคเพิ่มขึ้นอีกหลายคน

ขอขอบคุณร้านเหล่านี้ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคได้ทำความสะอาดพื้นที่และตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกทั้งหมดแล้ว


สำหรับใครที่เคยไปใช้บริการร้านดังกล่าวนี้ เข้าระบบ BKK Covid-19 http://bkkcovid19.bangkok.go.th/ หากระบบแจ้งว่าเป็น "กลุ่มเสี่ยงสูง" กทม. จะจัดเจ้าหน้าที่ติดต่อไปโดยเร็วที่สุด หรือสายด่วน "สำนักอนามัย" โทร. 0 2203 2393 หรือ 0 2203 2396

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง