วันนี้ (15 ม.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันลำเลียงผู้รอดชีวิตออกจากใต้ซากอาคารโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองมามูจู บนเกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย หลังพังถล่มจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น
แผ่นดินไหวดังกล่าว สร้างความเสียหายกับอาคารบ้านเรือน โรงพยาบาล โรงแรม และสำนักงานของรัฐไม่น้อยกว่า 62 แห่ง คาดว่า ยังมีประชาชนอีกจำนวนหนึ่งติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35 คน บาดเจ็บมากกว่า 660 คน

ด้านหัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ เตือนว่า อาจเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ หรืออาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรง ทำให้มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดสึนามิได้ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากทะเลเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้วอย่างน้อย 26 ครั้ง นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซ้อน คือ ขนาด 5.9 เมื่อบ่ายวานนี้ (14 ม.ค.) และขนาด 6.2 ในวันนี้
อินโดนีเซียเผชิญแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเมื่อปี 2561 เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.5 ที่ตามมาด้วยสึนามิพัดถล่มเมืองปาลูบนเกาะสุลาเวสี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายไปมากกว่า 4,300 คน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย 6.2 ดับ 7 คน เจ็บนับร้อย ไร้เตือนสึนามิ