นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจวัคซีนปลอดภัยก่อน

สังคม
17 ม.ค. 64
13:06
473
Logo Thai PBS
นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจวัคซีนปลอดภัยก่อน
นายกรัฐมนตรี ระบุไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจความปลอดภัยของวัคซีนป้องกัน COVID-19 ก่อนนำมาฉีดให้คนไทย หลังหลายประเทศพบผลข้างเคียงและอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล

วันนี้ ( 17 ม.ค.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ว่า ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับผลข้างเคียง หรืออาการไม่พึงประสงค์ จากการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 บางตัวเกิดขึ้นในบางประเทศ ซึ่งต้องรอฟังผลสรุปการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น โรคประจำตัวบางอย่าง สภาพร่างกาย หรืออายุ รวมทั้งอัตราผลข้างเคียงนั้นอยู่ในระดับที่ยอมรับได้หรือไม่ นอกจากนั้น บางประเทศที่ต้องการเริ่มฉีดวัคซีนเร็ว มีการตัดสินใจใช้วัคซีนที่อาจจะยังทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่ครบถ้วน

สำหรับคนไทย ผมตัดสินใจไม่รับความเสี่ยงแบบนั้น ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วนและไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง จึงมีนโยบายสำคัญ คือ ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัยจึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้

 

ทั้งนี้ การตัดสินใจของตนเอง และการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนของประเทศ “แบบครบวงจร” จะมีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติคอยให้คำปรึกษาและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ความสำเร็จในการยับยั้งการระบาดของ COVID-19 ในปีที่ผ่านมา และในครั้งนี้ที่กำลังมีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น เกิดจากความร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ทันทีด้วยตัวเอง คือ การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมืออยู่เสมอ เว้นระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงการรวมตัวกัน นอกจากนี้ หากต้องการให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ ก็ต้องสแกน QR Code ไทยชนะ ทุกครั้ง และใช้แอปพลิเคชันหมอชนะทุกคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง