"หมอยง" ชี้เคสฉีดวัคซีนโควิดตาย อยู่ในกลุ่มสูงอายุ-มีโรคประจำตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"หมอยง" ชี้เคสฉีดวัคซีนโควิดตาย อยู่ในกลุ่มสูงอายุ-มีโรคประจำตัว

สังคม
18 ม.ค. 64
12:24
1,747
Logo Thai PBS
"หมอยง" ชี้เคสฉีดวัคซีนโควิดตาย อยู่ในกลุ่มสูงอายุ-มีโรคประจำตัว
"หมอยง" ชี้เคสผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน COVID-19 นับสิบคนในนอร์เวย์ ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 80 ปี และมีโรคประจำตัว ย้ำการเสียชีวิตอาจไม่ได้เกิดจากการแพ้วัคซีน เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบเหตุเสียชีวิตอย่างละเอียดทุกเคส

วันนี้ (18 ม.ค.2564) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า การเสียชีวิตในผู้สูงอายุหลังให้วัคซีนในประเทศนอร์เวย์จำนวน 23 คน เป็นข่าวใหญ่ทำให้เกิดวิตกกังวลต่อกระบวนการให้วัคซีน อาการไม่พึงประสงค์หลังการให้วัคซีนของไฟเซอร์ในประเทศนอร์เวย์ที่มีผู้สูงอายุเสียชีวิตจำนวนมาก ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาการไม่พึงประสงค์หลังให้วัคซีนไม่จำเป็นต้องเกิดจากวัคซีนหรือแพ้วัคซีน

กรรมการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนที่ให้หรือไม่จะตรวจสอบอย่างละเอียด การศึกษาวัคซีนใหม่ถึงแม้ว่าจะผ่านระยะที่ 3 แล้ว จะต้องตามอาการไม่พึงประสงค์หลังนำไปใช้ต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี อย่างเช่นใน นอร์เวย์


ศ.นพ.ยง ระบุอีกว่า จากการศึกษาเกี่ยวกับวัคซีนมากว่า 30 ปี หลังฉีดวัคซีน ผู้ที่รับวัคซีนเดินกลับบ้านไปตกท่อจะต้องรายงานว่าเป็นอาการไม่พึงประสงค์และหาสาเหตุของการตกท่อว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ให้กรรมการกลางที่ดูแลด้านความปลอดภัยมาช่วยพิจารณาด้วยเพราะวัคซีนที่ฉีด อาจทำให้เวียนศีรษะแล้วเดินตกท่อก็ได้ เมื่อฉีดวัคซีนแล้วมีการตายถือเป็นเรื่องใหญ่มาก

นอกจากนี้ ยังเคยมีอาสาสมัครฉีดวัคซีนแล้วอีก 2 วันเสียชีวิตจากการถูกยิง ก็ต้องหาสาเหตุว่า วัคซีนที่ฉีดอาจจะทำให้เกิดความก้าวร้าวที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของการถูกยิงก็ได้ และเช่นเดียวกันมีผู้ป่วยหลังฉีดวัคซีนที่ผมเคยดูแลอยู่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ก็ต้องดูในรายละเอียดเพราะวัคซีนอาจจะทำให้อาการง่วงนอนแล้วเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุหรือไม่

การเสียชีวิตของผู้สูงอายุในนอร์เวย์ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ผู้สูงอายุส่วนใหญ่อายุมากกว่า 80 ปี อยู่ในสถานดูแลผู้สูงอายุส่วนมากจะมีโรคประจำตัว

ในภาวะปกติในสถานดูแลผู้สูงอายุก็มีการเสียชีวิตอยู่ประจำอยู่แล้ว แน่นอนเมื่อเกิดขึ้นหลังการให้วัคซีนก็ต้องพิสูจน์กันว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากวัคซีนหรือไม่หรือจากโรคชรา โรคประจำตัว จนกว่าจะมีการพิสูจน์การเสียชีวิตอย่างละเอียดทุกคน จึงค่อยว่ากันว่าเป็นสาเหตุจากวัคซีนหรือไม่ การเสียชีวิตดังกล่าวก็ไม่ได้ทำให้ประเทศไหนหยุดการฉีดวัคซีนไฟเซอร์


ขณะนี้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้วรวมทั้งสิ้น 40 ล้านโดสและเป็นวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์มากที่สุด การให้วัคซีนวันละหลายล้านคนคงจะยังได้ยินข่าวแบบนี้อีกแน่นอน อาการไม่พึงประสงค์ต้องรอสรุปจริงๆ จะต้องรอการสอบสวนอย่างละเอียดต่อไป

ของใหม่เมื่อนำมาใช้ก็ต้องมีการระวังอาการข้างเคียง อาการไม่พึงประสงค์อย่างละเอียดและรอบคอบ ดูอาการไม่พึงประสงค์อาจเกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งโอกาสที่จะเกิดเป็นหนึ่งในล้าน

สำหรับประเทศนอร์เวย์ ล่าสุด เว็บไซต์ worldometers รายงานสถานการณ์ COVID-19 พบผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 58,651 คน รักษาหายแล้ว 46,611 คน และเสียชีวิตสะสม 517 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง