ยังไม่พ้นวิกฤต! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร รอผลตอบสนองยาปฎิชีวนะ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยังไม่พ้นวิกฤต! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร รอผลตอบสนองยาปฎิชีวนะ

สังคม
20 ม.ค. 64
11:37
332
Logo Thai PBS
ยังไม่พ้นวิกฤต! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร รอผลตอบสนองยาปฎิชีวนะ
คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยอาการปอดติดเชื้อแบคทีเรียของผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยังคงที่ ทีมแพทย์ติดตามอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง รอผลตอบสนองยาปฏิชีวนะ 72 ชั่วโมง พร้อมตรวจหาเชื้อ COVID-19 ซ้ำ 2 รอบ ไม่พบเชื้อแล้ว

วันนี้ (20 ม.ค.2564) ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยระบุว่า อาการของผู้ว่าฯ คงที่เหมือนเมื่อวานนี้ มีการฉีดยาช่วยให้หลับ เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีการต้านเครื่องช่วยหายใจ

ขณะนี้ให้ยาปฏิชีวนะเป็นวันที่ 2 แล้ว จากผลทดสอบพบเชื้อดื้อยาหลายตัว แต่ยังมีบางตัวที่เริ่มมีปฏิกิริยา คาดว่าต้องรอดูผลตอบสนองยาปฏิชีวนะประมาณ 72 ชั่วโมง

ครั้งนี้ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และแบคทีเรียดื้อยาหลายตัว แสดงว่าแบคทีเรียพัฒนาไปมาก แต่ยังดีที่มียาปฎิชีวนะที่ไวอยู่ ต้องดูอาการเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง เพราะปอดมีความเสียหายเดิมค้างอยู่ ส่วนอวัยวะต่างๆ ตอนนี้ยังดี

นอกจากนี้ ทีมแพทย์ยังได้นำสารคัดหลั่งของผู้ว่าฯ ไปตรวจ RT-PCR เพื่อหาเชื้อ COVID-19 ซ้ำ โดยผลตรวจทั้ง 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ COVID-19 แล้ว ขณะนี้เหลือเพียงผลกระทบที่ปอดซึ่งเกิดจากการป่วยจาก COVID-19 เท่านั้น 


สำหรับการติดเชื้อในปอด เบื้องต้น จะมีการจัดการ 3 อย่าง คือ ให้ยาปฏิชีวนะที่เชื้อไว นำเสมหะไปเพาะเชื้อ ทดสอบความไว เมื่อพบยาปฏิชีวนะที่ไวก็จะนำมาใช้รักษาต่อไป ซึ่งขณะนี้เคสผู้ว่าฯ พบยาตัวนั้นแล้ว

นอกจากนี้ ทีมแพทย์จะดูดเสมหะที่ค้างในระบบทางเดินหายใจออกให้ได้มากที่สุดเพื่อลดการอักเสบ และทีมแพทย์ต้องให้สารอาหารและน้ำเพียงพอ เพื่อจัดการการติดเชื้อ 3 อย่างนี้ทีมแพทย์ดำเนินการคู่ขนานกันมาตลอด แต่ขณะนี้ต้องให้เวลายาปฏิชีวนะ 3 วัน ก่อนจะประเมินผลว่าอาการตอบสนองกับยาปฏิชีวนะหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง