"วราวุธ สั่งเข้มงวดแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 - บินสำรวจพื้นที่ AQI สีแดง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"วราวุธ สั่งเข้มงวดแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 - บินสำรวจพื้นที่ AQI สีแดง

สังคม
23 ม.ค. 64
14:22
220
Logo Thai PBS
"วราวุธ สั่งเข้มงวดแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5  -  บินสำรวจพื้นที่ AQI สีแดง
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น 5 PM2.โดยตรวจควันดำรถยนต์และบินตรวจสอบพื้นที่ AQI สีแดง พบมีการเผาในที่โล่งหลายจุด

วานนี้ (22 ม.ค.64) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมควบคุมมลพิษ ขึ้นบินสำรวจพื้นที่คุณภาพอากาศ AQI สีแดง และประสานความร่วมมือกระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานคร เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

ออกตรวจปฏิบัติการของหน่วยตรวจวัดควันดำภายใต้การบูรณาการระหว่างกองบังคับตำรวจจราจรกลาง และกรมควบคุมมลพิษ ตามมาตรการเชิงรุก เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะฝุ่นละอองจากรถยนต์ที่มีควันดำสูงเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานอนุกรรมการสื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ พร้อมด้วย น.ส.พรศรี สุทธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติงานการตรวจจับรถยนต์ควันดำ ณ จุดตรวจควันดำ บริเวณใต้ทางด่วนคู่ขนานลอยฟ้า ถนนบรมราชชนนี ขาเข้ากรุงเทพมหานคร

นายธีรภัทร กล่าวว่า จากมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นในช่วงนี้มีการสะสมตัวค่อนข้างมาก โดยสิ่งหนึ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ คือ การบังคับใช้กฎหมายกับต้นเหตุของแหล่งที่กำเนิดมลพิษ โดยการตรวจควันดำในครั้งนี้เน้นตรวจรถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถบรรทุกขนาดเล็ก เพื่อเป็นการให้ผู้ใช้รถได้เห็นสภาพรถของตนเอง และซ่อมบำรุงรักษาสภาพเครื่องยนต์ยนต์ให้ตรงตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

จากการตรวจวัดควันดำ พบว่า มีรถที่มีควันดำสูงเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด กองบังคับตำรวจจราจร ได้ออกคำสั่งให้เจ้าของรถไปปรับปรุงเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานให้เสร็จภายใน 30 วัน และได้มอบนโยบายเพื่อเป็นการป้องกันและดำเนินการเชิงรุกให้ทำการตรวจวัดควันดำ ณ สถานประกอบการ จุดรวมรถ อู่รถยนต์ รวมถึงรถขนส่งสาธารณะ โดยขอความร่วมมือจากภาคเอกชนและทุกหน่วยงานช่วยกันดูแลไม่ให้รถที่มีควันดำออกมาวิ่งใช้งาน นอกจากนี้ นายธีรภัทร ยังได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ ณ บริเวณจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศสถานีริมคลองทวีวัฒนา จากการลงพื้นที่พบว่ามีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีการจราจรค่อนข้างหนาแน่น จึงได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษประสานเขตทวีวัฒนา เพื่อจัดการระบายจราจรบริเวณดังกล่าวให้คล่องตัว

นอกจากนี้ นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้ทำการบินสำรวจพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในพื้นที่ด้านตะวันตก และทางใต้ของกรุงเทมหานคร (เขตทวีวัฒนา) และ จ.สมุทรสาคร ที่มีค่า AQI เป็นสีแดง พบว่าบริเวณนั้นมีการเผาในที่โล่งในหลายพื้นที่ และยังมีโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดมลพิษทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองที่สูงขึ้นจึงส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็นและสุขภาพ และขอความร่วมมือจากประชาชนให้ตรวจรักษาสภาพรถ นำรถไปตรวจสภาพเครื่องยนต์ งดการเผาในที่โล่งและงดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงนี้ เนื่องจากมีสภาพอากาศปิดอาจทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้ หากมีความจำเป็นจะต้องเดินทางออกมาข้างนอกให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันฝุ่นละออง รวมถึง COVID-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง