เตรียมผ่อนปรน 8 จังหวัดภาคตะวันออก หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตรียมผ่อนปรน 8 จังหวัดภาคตะวันออก หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

สังคม
23 ม.ค. 64
18:02
2,440
Logo Thai PBS
เตรียมผ่อนปรน 8 จังหวัดภาคตะวันออก  หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น
รมช.สาธารณสุข ประเมินสถานการณ์ COVID-19 ใน 8 จ.ภาคตะวันออก เริ่มดีขึ้น โดยจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาผ่อนปรน สถานประกอบการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

วันนี้ (23 ม.ค.64) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าประชุมแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก และฉะเชิงเทรา โดยเรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมทีมแพทย์สาธารณสุขแต่ละจังหวัด เพื่อประเมินสถานการณ์ ในการผ่อนปรนกิจการต่างๆเพื่อให้ประชาชนมีรายได้

นายสาธิตยืนยันว่า สถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคตะวันออก เริ่มเบาบางลงแล้ว บางจังหวัดแทบไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายวัน โดยเฉพาะที่จังหวัดตราด และสระแก้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่เป็นเวลา 13 วัน และจากการประเมินตัวเลข ในระหว่างวันที่ 19 ธ.ค.ปลายปีที่แล้ว จนถึง 22 ม.ค.64 ใน 8 จังหวัด พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 1,967 คน แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ จำนวน 1,830 คน ที่เหลือเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกัน มีผู้ป่วยอายุต่ำสุด 5 เดือน สูงสุดอยู่ที่อายุ 93 ปี ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่ไม่แสดงอาการ และขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 332 คน

นอกจากนี้ ได้เฝ้าติดตามและตรวจสอบเชิงรุก สถานที่เสี่ยงล่อแหลมต่อการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 โดยเฉพาะบ่อนการพนันที่แอบลักลอบเปิด ก็ถูกตามจับกุมอย่างหนัก ส่วนตะเข็บชายแดน ประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดไม่ให้มีแรงงานข้ามชาติเล็ดลอดเข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง