นายกสภาทนายความฯ พร้อมช่วยเหลือ ผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกสภาทนายความฯ พร้อมช่วยเหลือ ผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพ

อาชญากรรม
27 ม.ค. 64
06:46
455
Logo Thai PBS
นายกสภาทนายความฯ พร้อมช่วยเหลือ ผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพ
นายกสภาทนายความฯ พร้อมช่วยเหลือ ผู้สูงอายุถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา เชื่อไม่ได้เจตนาทำผิดเพียงไม่รู้หลักเกณฑ์

สืบเนื่องจากกรณีมีผู้สูงอายุได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราที่จ่ายโดยกรมบัญชีกลาง 2 กรณีติดเช่น กรณี จ.บุรีรัมย์ กรมบัญชีกลางขอเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลังรวมดอกเบี้ย ด้วยเหตุทับซ้อนจากการได้เงินบำนาญของลูกชายที่เป็นทหารและเสียชีวิตทำให้เป็นการได้รับเบี้ยคนชราโดยไม่มีสิทธิ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.นายถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทางสภาทนายฯได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากคาดว่าน่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก และผู้ที่รับเบี้ยยังชีพชราภาพไม่ได้เจตนากระทำผิด เพียงแต่ไม่ทราบเงื่อนไขหลักเกณฑ์การรับเงินซึ่งต้องหาทางตรวจสอบและหามาตรการช่วยเหลือ

เมื่อถามถึงข้อกฎหมายที่สามารถช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ นายถวัลย์ กล่าวว่า ต้องกลับไปศึกษาข้อกฎหมายก่อน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับหลายหน่วยงาน แต่ทางสภาทนายความก็พร้อมช่วยเหลือ โดยเรามีหน่วยงานสภาทนายประจำทุกจังหวัดที่พร้อมให้คำปรึกษา และให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาไม่เคยมีคนมาร้องเรียนกรณีดังกล่าวเพียงแต่มีผู้สูงอายุมาปรึกษาเรื่องอื่น ๆ เท่านั้น

ส่วนกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ทางสภาทนายฯความจะประชุมปรึกษาหาแนวทางเพื่อตั้งคณะทำงานพิจารณาหาแนวทางลงพื้นที่ตรวจสอบและดูแลช่วยเหลือประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง