จเรตำรวจ เร่งสอบปม ผู้การฯ ตชด. รีดส่วยรายเดือน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จเรตำรวจ เร่งสอบปม ผู้การฯ ตชด. รีดส่วยรายเดือน

อาชญากรรม
1 ก.พ. 64
11:14
475
Logo Thai PBS
จเรตำรวจ เร่งสอบปม ผู้การฯ ตชด. รีดส่วยรายเดือน
จเรตำรวจแห่งชาติ ขอเวลา 5 วันตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีข้อร้องเรียนผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนคนหนึ่งเรียกรับส่วยเป็นรายเดือนกับตำรวจชั้นผู้น้อย หากพบมีมูลจะสั่งสำรองราชการไว้ก่อน

วันนี้ (1 ก.พ.2564) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริง 5 วัน กรณีมีนายตำรวจยศ พ.ต.ท. สังกัดกองบัญชาการตํารวจตระเวนชายแดนเรียกรับเงินจากข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย เดือนละ 10,000-15,000 บาท ขณะที่ระดับผู้กำกับการต้องส่งเงินให้เดือนละ 30,000-50,000 บาท แล้วแต่พื้นที่รับผิดชอบ

โดยในส่วนของเอกสารการร้องเรียนไม่ได้มีการลงชื่อตำรวจผู้ร้อง แต่มีการอ้างพฤติกรรมของผู้บังคับบัญชา ระดับผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนคนหนึ่ง มีพฤติกรรมลักษณะให้ลูกน้องส่งเงินเป็นรายเดือน โดยกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนที่มีการอ้างถึง คือ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ มีหน่วยงานในสังกัดระดับกองร้อย 16 กองร้อย และแบ่งเป็น 4 กองกำกับการ ซึ่งที่ผ่านมามีการยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนแล้วเช่นกัน

จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าขั้นตอนจากนี้จะเรียกตัวผู้ที่ถูกร้องเรียนมาให้ข้อมูลและหากมีมูลจะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน และจำเป็นต้องสั่งให้สำรองราชการผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน คนที่ถูกร้องเรียนเป็นขั้นตอนต่อไป

ส่วนผู้ที่ทำเอกสารร้องเรียน จเรตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่ายังไม่ทราบว่าเป็นนายตำรวจกลุ่มใด ในส่วนนี้ต้องตรวจสอบหาข้อมูลบุคคลที่ร้องเรียนมายืนยันข้อเท็จจริงควบคู่กันไปเช่นกัน และหากข้อร้องเรียนไม่เป็นความจริงผู้ที่ถูกร้องต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน

จเรตำรวจแห่งชาติ ยังยืนยันว่าที่ผ่านมากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ไม่เคยมีปัญหาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์เนื่องจากภารกิจของหน่วยไม่ได้มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจะต้องสอบด้วยว่ากรณีที่มีการร้องเรียนเกิดขึ้น เป็นเพราะผู้ร้องกับผู้ถูกร้องขัดแย้งหรือมีปัญหาส่วนตัวกันหรือไม่ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง