ร้อง ป.ป.ช.สอบทุจริตการสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทย

สังคม
2 ก.พ. 64
15:41
2,979
Logo Thai PBS
ร้อง ป.ป.ช.สอบทุจริตการสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทย
ตัวแทนนักศึกษาแพทย์แผนไทย กว่า 30 คน เดินทางเข้าพบพนักงานไต่สวนการทุจริตภาครัฐ ของ ป.ป.ช. เพื่อให้ข้อมูลการทุจริตการสอบภาคปฎิบัติเพื่อรับใบประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย

วันนี้(2 ก.พ.64) นางสาวเปมีปินัทธ์ วนิชบูริพันธ์ เลขานุการประธานมูลนิธิในโครงการตามพระราชดำริสวนป่าสมุนไพร และ นายภูมิรวิชญ์ ชัยภูริหิรัณยกุล ประธานสภาสมาพันธ์ปกป้องวิชาชีพแพทย์แผนไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดโปงขบวนการซื้อขายข้อสอบ ภาคปฎิบัติ และ การสอบรับใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ของผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมจากสถาบัน หรือ สถานพยาบาลที่สภาการแพทย์แผนไทยรับรอง โดยอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่จากสภาแพทย์แผนไทยร่วมอยู่ในขบวนการ

 


นางสาวเปมีปินัทธ์ ให้ข้อมูลว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักศึกษาแพทย์แผนไทย กว่า 30 คน ว่ามีการทุจริตสอบมีการขายข้อสอบเพื่ออำนวยสะดวกให้กับนักศึกษาที่เข้าสอบภาคปฎิบัติในการรับใบประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย โดยมีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ 5000 บาท - 10,000 บาท ในการติวข้อเฉลยข้อสอบ ส่วนการซื้อขายใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 6 แสนบาท - 1 ล้านบาท โดยที่ผู้ฝึกอบรมไม่ต้องสอบ  จากพฤติกรรมดังกล่าว จะทำให้ผู้ที่ไม่มีความรู้จริงทางการแพทย์แผนไทย ไปทำการรักษาคนไข้อาจเกิดอันตรายในภายภาคหน้าได้


โดยก่อนหน้านี้ นางสาวเปมีปินัทธ์ ในนามตัวแทนผู้เสียหาย ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยัง สำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อธันวาคม 2563 และในวันนี้ ทาง ป.ป.ช.นัดไต่สวนครั้งที่ 1 โดยนายสุรศักดิ์ โยธา ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 3 ปฎิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และจะมีการนัดไต่สวนพยานอีก 30 คน เพื่อสืบหาข้อเท็จ หากพบข้อมูลว่ามีผู้กระทำผิดจริงจะนำตัวมาลงโทษทางกฎหมายต่อไป

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง