ไฟไหม้โรงหลอมเหล็ก ที่ระยอง อยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ

ภูมิภาค
3 ก.พ. 64
06:28
1,231
Logo Thai PBS
ไฟไหม้โรงหลอมเหล็ก ที่ระยอง อยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ
เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงหลอมเหล็กใน จ.ระยอง ระดมรถดับเพลิงนับ 10 คัน เข้าสกัดเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดต้นเพลิงได้ สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

เมื่อวันที่ (2 ก.พ.2564) เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายใน บริษัทมิลล์คอน สตีล จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานหลอมเหล็ก ในพื้นที่ ต.นิคมพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง โดยเปลวไฟได้ลุกไหม้เป็นวงกว้าง มีเสียงระเบิดดังเป็นระยะ ความร้อนแผ่กระจายทั่วบริเวณ เพลิงยังลุกไหม้กองวัสดุสูงหลายเมตรพื้นที่ประมาณครึ่งไร่ข้างโกดังของบริษัทฯ รถดับเพลิงจึงพยายามฉีดน้ำเข้าสกัด แต่เนื่องจากต้นเพลิงเป็นกองวัสดุที่มีทั้งกองพลาสติก โฟม กองไม้ กองเหล็ก และเศษวัสดุเหลือใช้ต่าง ๆ จึงทำให้ยากต่อการดับไฟ

แม้รถดับเพลิงพยายามฉีดน้ำสกัด แต่เปลวเพลิงยังคงโหมอย่างรุนแรง ทำได้เพียงแค่ฉีดน้ำเข้าไปสกัดไม่ให้ลุกลามเข้าไปในตัวอาคาร

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงโฟม เข้ามาสกัดต้นเพลิง เพราะฉีดน้ำสกัดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสกัดต้นเพลิงได้

หลังจากรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดเพลิง กว่า 2 ขั่วโมง ก็สามารถจำกัดไม่ให้เปลวเพลิงลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียง แต่ไฟก็ยังคงลุกไหม้กองวัสดุขนาดใหญ่อย่างรุนแรง ส่งกลิ่นเหม็นสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

ต่อมานายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ จ.ระยอง ได้เดินทางมาตรวจสอบในจุดเกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่รายรอบมาช่วยสกัดเพลิงเพิ่มขึ้น เพราะไฟยังคงลุกโหมอย่างรุนแรง

สำหรับบริษัทมิลล์คอนฯ เป็นโรงงานหลอมเหล็กขนาดใหญ่ และเคยเกิดเพลิงไหม้เตาหลอมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือน เม.ย.2559 ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง