"ธนกร" คาดว่าเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 เข้า ครม. 9 ก.พ.นี้

เศรษฐกิจ
5 ก.พ. 64
09:31
1,782
Logo Thai PBS
"ธนกร" คาดว่าเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 เข้า ครม. 9 ก.พ.นี้
"ธนกร" เผยผู้ประกันตน มาตรา 33 ฝากขอบคุณ "พล.อ.ประยุทธ์" ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยา คาดว่าจะเข้า ครม.ในวันอังคารที่ 9 ก.พ.นี้ ระบุรัฐบาลไม่จ่ายเป็นเงินสด เพราะต้องการลดการสัมผัสในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19

วันนี้ (5 ก.พ.2564) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แรงงานผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เกือบ 10 ล้านคน ฝากขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เห็นชอบในหลักการมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนผ่านโครงการ "ม.33 เรารักกัน" โดยนำเงินเข้าแอปพลิเคชันเป๋าตังแบ่งจ่ายเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าจะเข้า ครม.ในวันอังคารที่ 9 ก.พ.นี้ เชื่อว่าเงินจำนวนนี้สามารถช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ได้ โดยเฉพาะแบ่งเบาภาระค่าครองชีพในช่วงนี้ โดยมาตรการเยียวยาต่างๆ ครอบคลุมประชาชนทั้งหมด ไม่ว่าเป็นโครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ และโครงการม.33 เรารักกัน

ส่วนกรณีที่นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ระบุว่ามาตรการดังกล่าวจ่ายผ่านแอปฯ เป็นการเอื้อนายทุนที่ใกล้ชิดรัฐบาล ขอให้จ่ายเงินสดดีกว่านั้น นายธนกร กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจที่นายการุณออกมาพูดรายวันเหมือนยุงรำคาญ สอดรับกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หรือว่านายการุณเตรียมจะย้ายไปอยู่กับคุณหญิงสุดารัตน์ อยากบอกนายการุณว่า ทุกโครงการการที่รัฐบาลทำไม่เอื้อนายทุนเหมือนรัฐบาลในอดีตทำเด็ดขาด จะช่วยเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และที่ไม่จ่ายเป็นเงินสดนั้นตนเคยบอกไปหลายครั้งแล้ว แต่เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา แยกแยะไม่ได้ว่าโครงการไหนดี โครงการไหนไม่ดี

ไม่จ่ายเงินสด ลดสัมผัสช่วง COVID-19

สำหรับการไม่จ่ายเป็นเงินสดก็เพื่อต้องการลดการสัมผัสเงินสดของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ลดการแออัดที่ประชาชนจำนวนมากจะไปต่อคิวกดเงินสดออกจากตู้ ATM เพื่อสนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข เป็นการสนับสนุนให้เกิดการใช้จ่ายและหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในระดับฐานรากทั่วทั้งประเทศในคราวเดียวกัน เนื่องจากร้านค้าที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ร้านธงฟ้า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง และร้านค้าและผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ ซึ่งร้านค้าและผู้ให้บริการดังกล่าวต้องเป็นร้านค้าขนาดเล็กที่ไม่เป็นนิติบุคคล

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าหาบเร่แผงลอย วิสาหกิจชุมชน ร้านค้าของกองทุนหมู่บ้าน รถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์สาธารณะ (วินมอเตอไซค์) ดังนั้น จึงเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนในระดับฐานรากอย่างแท้จริงโดยไม่ผ่านมือนายทุนรายใหญ่ ซึ่งมีร้านค้าภายใต้โครงการคนละครึ่งลงทะเบียนแล้วกว่า 1 ล้านร้านค้า ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มรถเข็นแผงลอยหาบเร่ 1.36 แสนร้านค้า และยังไม่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคสินค้าที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชน สิ่งเหล่านี้ตนอธิบายชัดมาก พประชาชนเข้าใจ ยกเว้น ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ไม่เคยเปิดใจรับอะไรเลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ขั้นตอน เช็กสิทธิ "เราชนะ" กลุ่มคนละครึ่ง - เราเที่ยวด้วยกัน

สธ.-เอกชนร่วมตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ติดเชื้อแรงงานข้ามชาติ

พร้อมโอน "เงินเราชนะ" กลุ่มแรกบัตรสวัสดิการ 5 ก.พ.นี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง