กลุ่มบัตรสวัสดิการจ่ายเกินสิทธิ จ่อถูกตัดเงิน “เราชนะ” งวด 2 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กลุ่มบัตรสวัสดิการจ่ายเกินสิทธิ จ่อถูกตัดเงิน “เราชนะ” งวด 2

เศรษฐกิจ
6 ก.พ. 64
15:53
2,325
Logo Thai PBS
กลุ่มบัตรสวัสดิการจ่ายเกินสิทธิ จ่อถูกตัดเงิน “เราชนะ” งวด 2
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบางส่วน อาจได้รับวงเงิน “เราชนะ” ในรอบงวดวันที่ 12 ก.พ.ลดลง หลังธนาคารกรุงไทย ตรวจสอบรายการจ่ายเงินซ้ำซ้อน และเกินวงเงินสิทธิที่ได้รับ โดยจะถือเป็นการใช้สิทธิล่วงหน้า คิดเป็นเงินมากกว่า 17 ล้านบาท

วันนี้ (6 ก.พ.2564) จากกรณีธนาคารกรุงไทยปิดระบบการใช้สิทธิ “เราชนะ” ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังพบความผิดปกติ จากการทำรายการที่ซ้ำซ้อนกันได้ จำนวนประมาณ 25,000 คน คิดเป็นร้อยละ 0.7 ของจำนวนผู้ใช้จ่ายทั้งหมด และใช้จ่ายวงเงินเกินสิทธิ ซึ่งได้รับเงินสัปดาห์ละ 675 บาท และ 700 บาท ตามระดับรายได้ คิดเป็นเงินรวมกว่า 17 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.7 ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด

ธนาคารกรุงไทย แจ้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ และแยกแยะรายการที่ผิดปกติ ก่อนโอนเงินให้ร้านค้า ส่วนผู้ใช้สิทธิเกินวงเงิน จะถือเป็นการใช้สิทธิล่วงหน้าไปแล้ว

ขณะที่รายงานจากกระทรวงการคลัง ตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้ที่เกิดปัญหาดังกล่าว เนื่องจากผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ แต่ละคน จะได้รับสิทธิเงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับใช้จ่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ เดือนละ 200 และ 300 บาท

เช่นเดียวกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากโครงการ “เราชนะ” ซึ่งสามารถใช้จ่ายในร้านค้าธงฟ้าฯ ได้ ส่งผลให้ระบบตัดชำระเงินขัดข้อง จนตัดวงเงินเกินกำหนดจากในโครงการ “เราชนะ” ขณะทำธุรกรรมในร้านค้าเดียวกัน เนื่องจากผู้ถือบัตรฯ มักใช้จ่ายสินค้าในคราวเดียวกัน จนครบวงเงินที่ได้รับ

ทั้งนี้ ส่วนการตัดชำระเกินวงเงินที่กำหนดนั้น แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขอเวลาให้ธนาคารกรุงไทย ตรวจสอบและสะสางธุรกรรมให้แล้วเสร็จก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยธนาคารกรุงไทย เป็นเพียงตัวกลางระบบชำระเงินให้กับร้านค้าในโครงการ แต่วงเงินงบประมาณไม่ได้อยู่กับธนาคาร ซึ่งกระทรวงการคลัง จะจัดสรรวงเงินให้ตามสิทธิที่ได้รับคนละไม่เกิน 7,000 บาทเท่านั้น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทยเร่งสอบ "เราชนะ" กลุ่มบัตรสวัสดิการจ่ายเงินซ้ำซ้อน 25,000 คน​

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง