ยิ้มได้! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร หายใจเอง 4 ชั่วโมง ลุ้นออกจากไอซียู | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยิ้มได้! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร หายใจเอง 4 ชั่วโมง ลุ้นออกจากไอซียู

สังคม
10 ก.พ. 64
14:34
956
Logo Thai PBS
ยิ้มได้! ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร หายใจเอง 4 ชั่วโมง ลุ้นออกจากไอซียู
คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เล่านาทีเยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เผยยิ้มให้กันได้แล้ว ลุกขึ้นนั่งข้างเตียงเคาะจังหวะร่วมวงดนตรี สื่อสารได้ดีมาก ขณะเดียวกันสามารถหายใจเอง 4 ชั่วโมงโดยออกซิเจนในเลือดปกติ เป็นสัญญาณดีปอดทำงานได้

วันนี้ (10 ก.พ.2564) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยระบุว่า อาการผู้ว่าฯ ดีขึ้นต่อเนื่อง เมื่อวานที่ผ่านมา ได้ทดสอบหยุดใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้ผู้ว่าฯ หายใจเอง 4 ชั่วโมง พบว่า สามารถหายใจเองได้ ออกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แสดงให้เห็นถึงข่าวดีว่าปอดยังทำงานได้ปกติ แม้จะไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กำลังใจดีมาก ภรรยาและลูกสาวมาเยี่ยมอยู่ด้วย ทั้งยังมีคนมาเล่นดนตรีให้ฟังเพื่อกระตุ้นร่างกายผู้ว่าฯ โดยวันนี้ทีมแพทย์ให้ผู้ว่าฯ เคาะจังหวะตามไปด้วย ซึ่งผู้ว่าฯ สามารถลุกขึ้นมานั่งเอียง 75% พร้อมเคาะจังหวะได้เป็นอย่างดี สำหรับการสื่อสารทำได้ดีมาก แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถพูดได้ ทีมแพทย์เตรียมหาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้ผู้ว่าฯ สื่อสารได้ง่ายขึ้น

วันนี้ผู้ว่าฯ ยิ้มได้แล้ว ตอนผมไปเยี่ยมก็ยิ้มให้กัน และได้บอกว่าถ้าหายแล้ว ผมจะไปส่งที่สมุทรสาครด้วยตัวเอง แล้วจะพาไปร้องคาราโอเกะด้วย เพื่อให้กำลังใจท่านผู้ว่าฯ 

ขณะเดียวกันทีมแพทย์ได้ลดยาบางตัวแล้ว เนื่องจากผู้ว่าฯ อาการดีขึ้น และปอดไม่มีเชื้อ COVID-19 ที่จะมาทำลายปอดเพิ่มเติมอีก ทำให้ลดยาต้านการสร้างพังผืดลงไป 1 ตัวด้วย ส่วนอาหารให้เต็มที่แล้ว และไม่มีการฉีดยาเพิ่มเติม

ตอนนี้นับได้ว่าเป็นระยะฟื้นตัว ต้องรอประเมินภาพเอกซเรย์และการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อก่อนย้ายออกจากห้องไอซียู แต่หลังจากออกจากห้องไอซียูแล้ว ขอทุกคนยังงดเยี่ยมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

ทั้งนี้ ในวันศุกร์นี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ แจ้งงดแถลง และหลังจากนี้ ศิริราชพยาบาลจะลดการแถลงอาการผู้ว่าฯ เหลือเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน เนื่องจากอาการผู้ว่าฯ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง