โควิดฉุดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้เหลือ 2-4.5 ล้านคน

เศรษฐกิจ
18 ก.พ. 64
13:27
437
Logo Thai PBS
โควิดฉุดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้เหลือ 2-4.5 ล้านคน
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2564 อยู่ที่ 2.0-4.5 ล้านคน จากเดิมอยู่ที่ 4.5-7.0 ล้านคน หลังจากสถานการณ์ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ทั้งในและต่างประเทศ

วันนี้ (18 ก.พ.2564) ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกบทวิเคราะห์เรื่อง "มาตรการช่วยเหลือธุรกิจโรงแรม...เปิดทางเลือกในการต่อลมหายใจธุรกิจ" ระบุว่า สถานการณ์ COVID-19 ที่ได้กลับมาระบาดระลอกใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวสะดุดลง รวมถึงแผนการดำเนินนโยบายการท่องเที่ยวของทางการอย่างแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศต้องชะลอออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยในปี 2564 นี้ ยังไม่น่าจะกลับมาดีขึ้น โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งได้ปรับลดการคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2564 มาอยู่ที่กรอบประมาณ 2.0-4.5 ล้านคน (จากเดิมที่คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติปี 2564 จะมีจำนวน 4.5-7.0 ล้านคน คาดการณ์เมื่อต้นเดือน ธ.ค.2563)

นักท่องเที่ยวต่างชาติสร้างรายได้กว่า 5 แสนล้าน

อย่างไรก็ดี แม้คาดว่าตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศปี 2564 นี้ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 90-120 ล้านคน-ครั้ง ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถทดแทนการหายไปของรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งมีส่วนสร้างรายได้ให้กับธุรกิจโรงแรมและที่พักกว่า 5.0 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 70% ของรายได้ท่องเที่ยวในส่วนของโรงแรมและที่พักทั้งหมด

ในระหว่างที่รอให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อคลี่คลายลงและการฉีดวัคซีนในต่างประเทศและไทยมีความก้าวหน้าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้นั้น โรงแรมที่จะประสบปัญหาหนัก คือกลุ่มที่พึ่งพิงนักท่องเที่ยวต่างชาติสูง ที่มีข้อจำกัดในการแข่งขันและการสร้างรายได้ โดยหากเจาะเฉพาะกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนนั้น คาดว่าจะมีจำนวนไม่น้อยกว่า 4,000 ราย ที่กระจายไปที่ธุรกิจขนาดกลางและเล็กที่จดทะเบียน

ธุรกิจโรงแรมหามาตรการเพิ่มเติมบรรเทาเดือดร้อน

แม้ที่ผ่านมา ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเหตุการณ์ COVID-19 ลากยาว ทำให้ผู้ประกอบการเผชิญกับความยากลำบากขึ้น จึงจำเป็นต้องหามาตรการเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ โดยล่าสุดได้มีการผลักดันมาตรการ Asset Warehousing ที่น่าจะเป็นหนึ่งในทางออกสำหรับธุรกิจโรงแรม

แต่ยังคงต้องรอความชัดเจนในหลายประเด็น ซึ่งบทสรุปของเงื่อนไขที่เกี่ยวข้อง จะเป็นตัวกำหนดการตอบสนองของผู้ประกอบการว่าจะเลือกเข้ามาตรการ Asset Warehousing เพื่อคงโอกาสในการทำธุรกิจโรงแรมของตนหรือไม่ โดยเปรียบเทียบกับไพ่อื่นๆ ที่มีอยู่ในมือปัจจุบัน รวมถึงกำหนดการมีส่วนร่วมของสถาบันการเงินในการดูแลลูกค้าภายใต้มาตรการดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง