กางวินัยตำรวจ "มีชู้-จดทะเบียนซ้อน" โทษแค่ไหน? | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กางวินัยตำรวจ "มีชู้-จดทะเบียนซ้อน" โทษแค่ไหน?

สังคม
19 ก.พ. 64
14:57
13,716
Logo Thai PBS
กางวินัยตำรวจ "มีชู้-จดทะเบียนซ้อน" โทษแค่ไหน?
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กางวินัยตำรวจแอบ "มีชู้ -จดทะเบียนสมรสซ้อน" ไม่เลี้ยงดูบุตร ถูกลงโทษกักขัง 30 วัน คลายข้อสงสัย กรณีเมียหลวงบุกงานแต่งสามีตำรวจ

วันนี้ (19 ก.พ.2564) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า  กรณีปรากฏคลิปในสื่อสังคมออนไลน์ เหตุการณ์วุ่นวายในงานแต่งงาน เจ้าบ่าวสวมเครื่องแบบตำรวจประกอบพิธีแต่งงาน เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งเจ้าบ่าวพึงจะคิดเองได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นส่งผล กระทบต่อตนเองและองค์กรอย่างไร

โฆษก ตร.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีบทลงโทษทางวินัยอยู่แล้ว กรณีมีการกล่าวหาตำรวจกระทำผิดวินัย จะมีการสืบสวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะถูกลงโทษทางวินัย ซึ่งมีการกำหนดบทลงโทษไว้แล้ว ดังนี้ 

  • ข้าราชการตำรวจเกี่ยวข้องกับหญิงอื่น หรือชายอื่น โดยที่ตนเองมีภรรยาหรือสามีอยู่แล้ว และเกิดเรื่องเสื่อมเสีย ลงโทษกักขัง 30 วัน
  • ได้หญิงหรือชาย เป็นภรรยาหรือสามี แล้วไม่เลี้ยงดู และเกิดเรื่องเสื่อมเสียหรือเสียหาย ลงโทษกักขัง 30 วัน
  • จดทะเบียนสมรสซ้อน ลงโทษกักขัง 30 วัน
  • ไม่เลี้ยงดูคู่สมรสและบุตร และไม่ยกย่องฐานานุรูป ลงโทษกักขัง 30 วัน

โฆษกตร.กล่าวว่า การประพฤติตนในลักษณะที่ไม่สมควร ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัยอย่างไม่ร้ายแรง แต่ถ้ามีพฤติกรรมอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ทำหลายครั้ง หลอกเอาเงินทอง ใช้อำนาจหน้าที่บังคับข่มเหง กระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง จะเป็นการกระทำผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งมีบทลงโทษที่หนักขึ้น

กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวทางสภ.เมืองชัยนาท ต้นสังกัดตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว 

ขณะที่ตามมาตรฐานลงโทษวินัยไม่ร้ายแรง สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังมีเพิ่มเติมว่า กรณีไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในใบสำคัญ การหย่าเกี่ยวกับการอุปการะบุตร ดังนี้ 

  • ความผิดครั้งแรก ลงโทษภาคทัณฑ์
  • ความผิดครั้งที่สอง ไม่ว่า เป็นการหย่ารายเดียวกัน หรือไม่ก็ตาม ลงโทษ กักยาม 3 วัน
  • ความผิดครั้งที่สามและ ครั้งต่อไป ลงโทษ กักยาม 3 วัน และพิจารณาตั้งกรรมการ สอบสวนตาม ม.101 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547

นอกจากนี้ การประพฤติผิดในเรื่องความสัมพันธ์ฉันชู้สาวบางประเภท ยังเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงด้วย ตามมาตรฐานการลงโทษทางวินัย ที่ออกตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ อีกด้วย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง