หาดูยาก "ไข่ฉลามติดอวน" ฟักเป็นตัวในบ่ออนุบาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

หาดูยาก "ไข่ฉลามติดอวน" ฟักเป็นตัวในบ่ออนุบาล

สิ่งแวดล้อม
20 ก.พ. 64
18:41
1,011
Logo Thai PBS
หาดูยาก "ไข่ฉลามติดอวน" ฟักเป็นตัวในบ่ออนุบาล
หาดูยาก "ไข่ฉลามกบ" ติดอวนเก่าที่เก็บจากทะเลแถวอ่าวพังงา ฟักตัวแล้ว​ หลังจากศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต เจอแล้วนำมาดูแลกว่าหนึ่งเดือนครึ่ง เตรียมอนุบาลให้แข็งแรงก่อนปล่อยคืนทะเล

วันนี้ (20 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์และพันธุ์พืช เผยภาพหาดูยาก เป็นลูกฉลามกบที่อยู่ในบ่ออนุบาล โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต ทำการอนุบาลไข่ปลาฉลามที่ติดมากับอวนเก่า ในกิจกรรมเก็บกู้เครื่องมือประมงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมาจาก อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา กระทั่ง 18 ก.พ.นี้ ไข่ฉลามสามารถฟักเป็นตัวแล้ว เป็นชนิดฉลามกบ เป็นปลาฉลามที่พบได้ทั่วไปในน่านน้ำไทย กินปลาขนาดเล็ก หมึก หอย กุ้ง และปูเป็นอาหาร

ข้อมูลระบุว่า ฉลามกบออกลูกเป็นไข่ ครั้งละ 2 ฟอง ซึ่งไข่มีลักษณะเป็นกระเปาะรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดความยาว 7-9 ซม. ที่ปลายจะมีเส้นใยสำหรับยึดเกาะวัตถุใต้น้ำ แม่ปลาจะวางไข่ตามกองหินใต้น้ำ หรือตามกอสาหร่าย ต่อจากนี้จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่ออนุบาลให้มีความแข็งแรง ก่อนปล่อยคืนสู่ทะเล

ทั้งนี้ฝากประชาสัมพันธ์ และข้อควรระวังในพื้นที่อื่นๆ ที่มีกิจกรรมเก็บขยะตามแนวปะการัง หรือตามพื้นที่ต่างๆ ว่าซากเครื่องมือประมงเก่า บางครั้งอาจมีไข่สัตว์น้ำ ปะการัง สัตว์อื่นติดมาหรือไม่ ก่อนการนำขยะที่คัดแยกได้ไปทิ้ง และถ้านักดำน้ำ หรือเจ้าหน้าที่เก็บขยะที่อยู่ตามแนวปะการัง หรือตามระบบนิเวศต่าง ๆ ควรพิจารณาถึงสภาพขยะประเภทนั้นว่าก่อให้เกิดอันตรายหรือรบกวนระบบนิเวศหรือไม่

บางครั้งพบว่าเป็นเศษอวนเก่าที่มีปะการังขึ้นปกคลุมแล้ว ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บกู้ขึ้นมา เพราะจะทำให้สูญเสียปะการังที่ขึ้นปกคลุมอยู่ การจัดเก็บขยะโดยเฉพาะในแนวปะการังควรลงมือทำด้วยความรู้ความเข้าใจ จะทำให้กิจกรรมเก็บขยะนี้เกิดผลสำเร็จสูงสุด

 

เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ทำการอนุบาลไข่ปลาฉลามที่ติดมากับอวนเก่า...

โพสต์โดย ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานฯ ทางทะเล จังหวัดภูเก็ต เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง