ข่าวจริง! เลือดออกในช่องคลอด สัญญาณเตือนมะเร็งปากมดลูก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ข่าวจริง! เลือดออกในช่องคลอด สัญญาณเตือนมะเร็งปากมดลูก

สังคม
22 ก.พ. 64
10:48
1,294
Logo Thai PBS
ข่าวจริง! เลือดออกในช่องคลอด สัญญาณเตือนมะเร็งปากมดลูก
กรมการแพทย์ ชี้ข่าวอาการเลือดออกที่ช่องคลอดเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก เป็นเรื่องจริง ชี้สัญญาณเสี่ยง ระบุรัฐมีนโยบายป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกโดยการฉีดวัคซีน HPV ฟรี ให้เด็กหญิงชั้นป.5

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “อาการเลือดออกที่ช่องคลอดเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก” กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าอาการเลือดออกที่ช่องคลอดเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนมะเร็งปากมดลูก

วันนี้ (22 ก.พ.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีปัจจัยเสี่ยงอื่นร่วมด้วย เช่น ภูมิคุ้มกันของร่าง กายต่ำ และการสูบบุหรี่

อาการบ่งชี้ของโรค คือ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีเลือดหรือหนองปน ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ

แม้ว่ามะเร็งปากมดลูกจะเป็นโรคที่ร้ายแรงแต่ก็ยังสามารถป้องกันได้ โดยการป้องกันการติดเชื้อ เช่น ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ไม่สูบบุหรี่ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รวมไปถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำ

ฉีดวัคซีน HPV ฟรี นักเรียนหญิงชั้นป.5

นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเว่า ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง HPV-16 และ HPV-18 และมีนโยบายป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกโดยการฉีดวัคซีน HPV ฟรี สำหรับเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5

นอกจากนี้ผู้หญิงไทยอายุ 30-60 ปี สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่สถานพยาบาลที่ให้บริการ ซึ่งการตรวจคัดกรองโรคจะช่วยให้พบโรคตั้งแต่ระยะแรกเริ่มทำให้การรักษาได้ผลดีและเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาน้อยลง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง