พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่ อายุกว่า 3,000 ปี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่ อายุกว่า 3,000 ปี

ภูมิภาค
4 มี.ค. 64
07:03
4,779
Logo Thai PBS
พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่ อายุกว่า 3,000 ปี
ชาวบ้านใน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่อายุกว่า 3,000 ปี เกือบ 10 โครง ขณะปรับผืนนาเตรียมปลูกอ้อย

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2564 นายสมเกียรติ บริบูรณ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง นำโครงกระดูกโบราณลักษณะคล้ายมัมมี่จำนวน 6 โครง มาเก็บไว้บูชาบนบ้าน ห่อด้วยผ้าแสลมสีฟ้า ซึ่งมีทั้งขนาดเล็กคล้ายเด็ก และขนาดกลางที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้หญิง ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยผ้าสแลมสีฟ้าและใช้เชือกมัดไว้

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นลักษณะโครงกระดูกที่ห่อหุ้มด้วยดินจนกลายเป็นหิน มีถ้วยชามต่างๆวางอยู่บนโครงกระดูก ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีโครงกระดูกลักษณะเดียวกันอยู่ข้างบ้านอีก 3 โครงนายสมเกียรติ เล่าว่าที่นาของตนที่อยู่ตรงข้ามบ้าน 17 ไร่ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีการขุดพบวัตถุโบราณและโครงกระดูกสมัยหินใหม่อายุกว่า 3,000 ปี จำนวนมาก จนกระทั่งกรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่มาขุดค้นและพบโครงกระดูกที่สมบูรณ์ 5 โครงและวัตถุโบราณจำนวนหนึ่ง พร้อมกับนำกลับกรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ตนเองได้ให้คนเช่าที่นาเพื่อปลูกอ้อย แต่เมื่อปรับพื้นที่ก็พบโครงกระดูกลักษณะเดียวกันอีก 9 โครง จึงนำขึ้นมาเก็บด้านบนบ้านและสร้างซุ้มเก็บไว้ด้านล่าง

นอกจากนี้ ยังมีการขุดพรวัตถุโบราณอีกเป็นจำนวนมากทั้งหอกสัมฤทธิ์ ถ้วยชาม รวมถึงหม้อดินขนาดใหญ่ จึงนำมาเก็บไว้เพื่อที่จะเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ไว้ให้เด้กรุ่นหลังไว้ศึกษา เบื้องต้นได้แจ้งไปยังกรมศิลปากรแล้ว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง