ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จชต. อีก 3 เดือน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จชต. อีก 3 เดือน

การเมือง
4 มี.ค. 64
12:40
953
Logo Thai PBS
ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จชต. อีก 3 เดือน
พล.อ.ประวิตร ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เห็นชอบตามที่ กอ.รมน.ภาค4 เสนอขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 3 เดือน กำชับเพิ่มประสิทธิภาพการข่าว

วันนี้ (4 มี.ค.2564) ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 1/2564 โดยที่ประชุมได้รับทราบผลการปฏิบัติงานตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ระหว่างวันที่ 20 ธ.ค.2563-20 ก.พ.2564 ซึ่งในภาพรวมมีสถานการณ์ดีขึ้น เหตุการณ์การก่อเหตุรุนแรงมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว พบว่าผู้ก่อเหตุความรุนแรงยังมีสิ่งบอกเหตุที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงรูปแบบอื่น ๆ ในพื้นที่ จึงยังมีความจำเป็นที่จะต้องคงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบเรื่องที่ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ดำเนินการจัดทำแผนการปรับลดพื้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงการส่งเสริมให้มีการสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่

คณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณาเห็นชอบ ตามที่ กอ.รมน.ภาค 4 เสนอขอขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยกเว้น อ.แม่ลาน, อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี, อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.สุไหงโก-ลก, อ.สุคิริน, อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ออกไปอีกเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ 20 มี.ค-19 มิ.ย.64 (ครั้งที่ 63) เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ให้มีความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

พล.อ.ประวิตร ยังได้กำชับฝ่ายความมั่นคงให้เข้มงวดงานด้านการข่าว และให้มีการประเมินพื้นที่อย่างละเอียด รอบคอบ ทั้งสถิติการก่อเหตุ การสูญเสีย และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม พร้อมกล่าวขอบคุณกำลังพลทุกนายที่ตั้งใจปฏิบัติภารกิจด้วยความทุ่มเท เสียสละ เพื่อประเทศชาติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง