"พยาบาล รพ.ราชบุรี" เป็นลมหน้ามืด หลังรับวัคซีน COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พยาบาล รพ.ราชบุรี" เป็นลมหน้ามืด หลังรับวัคซีน COVID-19

สังคม
5 มี.ค. 64
17:30
13,700
Logo Thai PBS
"พยาบาล รพ.ราชบุรี" เป็นลมหน้ามืด หลังรับวัคซีน COVID-19
สธ.เผยพยาบาล โรงพยาบาลราชบุรี เป็นลมหน้ามืดหลังรับวัคซีน COVID-19 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่ฟันธงแพ้วัคซีนหรือไม่ รอผลพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

วันนี้ (5 มี.ค.2564) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้รับรายงานพบพยาบาลโรงพยาบาลราชบุรี อายุ 39 ปี ที่รับวัคซีน COVID-19 เกิดอาการเป็นลมหน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก ผื่นขึ้นบริเวณใบหน้าเล็กน้อย ปวดท้อง ความดันลดลงเล็กน้อย แพทย์จึงให้ยาแก้แพ้และอะดรีนาลีนก็ดีขึ้นทันที 

เบื้องต้นไม่พบประวัติการแพ้ยามาก่อน จึงได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกันพิจารณาว่า อาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ คณะอนุกรรรมอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวว่า จากการพิจารณาของที่ประชุมคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ในรายแพทย์หญิง วัย 28 ปี โรงพยาบาลสมุทรสาคร ที่มีอาการท้องเสีย 4 ครั้ง เนื่องจากรับประทานอาหารทะเลในวันที่รับวัคซีน จึงพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน  คาดเกิดจากการติดเชื้ออย่างอื่น เนื่องจากอาการถ่ายเหลวไม่ได้สัมพันธ์กับอาการแพ้วัคซีน และที่ผ่านมายังไม่เคยพบอาการท้องเสียจากการรับวัคซีน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง