อัยการสั่งฟ้อง "รุ้ง-ไมค์-ไผ่" ผิด ม.112 กรณีชุมนุมท้องสนามหลวง 19 ก.ย. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อัยการสั่งฟ้อง "รุ้ง-ไมค์-ไผ่" ผิด ม.112 กรณีชุมนุมท้องสนามหลวง 19 ก.ย.

การเมือง
8 มี.ค. 64
11:43
695
Logo Thai PBS
อัยการสั่งฟ้อง  "รุ้ง-ไมค์-ไผ่" ผิด ม.112 กรณีชุมนุมท้องสนามหลวง 19 ก.ย.
อัยการสั่งฟ้อง "ปนัสยา - ภาณุพงศ์ - จตุภัทร์" กระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (8 มี.ค.64) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วยแกนนำกลุ่มราษฎรรวม 17 คน เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ตามนัดหมายของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ที่นัดหมายสั่งฟ้องคดีที่ร่วมกันชุมนุมภายในสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 - 20 ก.ย.2563 ที่ในครั้งนั้นใช้ชื่อว่า “ 19 กันยา ทวงคืนอำนาจราษฎร”

น.ส.ปนัสยา เปิดเผยก่อนเข้าพบอัยการว่า พร้อมรับผลของคดีในวันนี้ที่จะเกิดขึ้นและเตรียมใจไว้แล้ว ส่วนการจะได้รับประกันตัวในวันนี้หรือไม่นั้นก็ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ก็จะยื่นประกันตัวตามสิทธิ์ของผู้ต้องหา

 

คดีนี้มีผู้ต้องหารวม 22 คน แต่วันนี้มาตามนัดของพนักงานสอบสวน 17 คน เนื่องจาก 4 คน คือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์, นายสมยศ พฤษาเกษมสุข และนายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นเดียวกับนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ The Bottom Blus ถูกจับฝากขังไปแล้วในคดีก่อนหน้านี้ ทำให้วันนี้ไม่ต้องนำตัวมาที่ศาล แต่อัยการก็จะสั่งฟ้องคดีไปพร้อมกับสำนวน

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า ข้อหาที่ถูกสั่งฟ้องของกลุ่มนี้คือความผิดตามมาตรา 112 หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น และมาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา แตกต่างกันไป ส่วนวันนี้ก็เชื่อว่า อัยการจะสั่งฟ้องคดีและทั้งหมดอาจไม่ได้รับการประกันตัว

 

สำหรับภายในอาคารสำนักงานอัยการสูงสุด เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยโดยรอบสถานที่ โดยมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน มาดูแลพื้นที่โดยรอบร่วมกับตำรวจสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน และการติดต่อราชการเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าออกเพียงประตูเดียว และต้องผ่านจุดคัดกรองใต้อาคารก่อนเข้าไปในตัวอาคาร

 

ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ตามคำฟ้องพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาตามมาตรา 112 รวม 3 คน คือ น.ส.ปนัสยา นายภาณุพงศ์ จาดนอก และจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ส่วนคนอื่น ๆ ถูกแจ้งข้อหาแตกต่างกันไปตามพฤติการณ์ และภายหลังจากตรวจสอบคำฟ้องทั้งหมดเสร็จแล้วก็จะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปส่งฟ้องกับศาลอาญา

 

ขณะที่นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ทางอัยการได้พิจารณาตามพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนนำสืบ และส่งสำนวนมาที่อัยการจึงได้สั่งฟ้องไปตามขั้นตอน ส่วนผู้ต้องหาหากมีพยานหลักฐานมาต่อสู้คดีสามารถนำเสนอต่อศาลได้ และหากจะขอประกันตัวก็สามารถยื่นได้ตามสิทธิ์ของผู้ต้องหา ส่วนการสั่งฟ้องวันนี้สำนวนก็จะรวมกับการฟ้องผู้ต้องหาแกนนำหลัก 4 คนก่อนหน้านี้

 

ขณะที่กลุ่มมวลชนที่มาให้กำลังใจแกนนำรวมตัวรออยู่ด้านหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด บริเวณทางเท้าและเลนซ้ายถนนรัชดาภิเษก โดยได้มีการตั้งปราศรัยผ่านรถเครื่องขยายเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง