บอร์ดโรคติดต่อฯ ลดกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นมาจาก "แอฟริกาใต้" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

บอร์ดโรคติดต่อฯ ลดกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นมาจาก "แอฟริกาใต้"

สังคม
8 มี.ค. 64
14:38
11,525
Logo Thai PBS
บอร์ดโรคติดต่อฯ ลดกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นมาจาก "แอฟริกาใต้"
ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบลดระยะการกักตัว COVID-19 จาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ยกเว้นเดินทางมาจาก "แอฟริกาใต้" ยังคงเดิม 14 วัน เนื่องจากกังวลปัญหาเรื่องการกลายพันธุ์

วันนี้ (8 มี.ค.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติครั้งที่ 4/2564 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเรื่องของวัคซีนพาสปอร์ต จะมีการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้กับกลุ่มคนกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 21 มี.ค.นี้

โดยในใบรับรองจะระบุว่าเป็นการรับวัคซีนของซิโนแวกเท่านั้น ซึ่งการออกใบรับรองนี้จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการออกหนังสือรับรองกรณีรับวัคซีนไข้เหลืองที่เดินทางไปที่แอฟริกาตามปกติ มีค่าธรรมเนียม 100 บาทในการออกรับรองแบบรูปเล่มเป็นหนังสือรับรองเล่มสีเหลือง และการออกรับรองแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ โดยผู้ออกหนังสือให้ คือโรงพยาบาลต้นสังกัดที่ฉีดวัคซีน

ส่วนกรณีที่จะเดินทางไปต่างประเทศนั้น สามารถใช้หนังสือรับรองนี้ได้ แต่การยอมรับขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆ เพราะขณะนี้ทางองค์การอนามัยโลกยังไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์สากล

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า เรื่องการลดวันกักตัว เนื่องจากทั่วโลกมีการฉีดไปแล้ว 250 ล้านโดส ทำให้การติดเชื้อลดลง มีการพิจารณาใน 3 กลุ่มได้แก่ 1.กรณีผู้ที่เดินทางไม่ได้สัญชาติไทยเดินทางเข้าไทย ต้องมีหนังสือรับรองว่าได้รับวัคซีนมาแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือน และได้รับหนังสือรับรองจากประเทศต้นทางปลอดโรค หรือ Covid Free หากเข้ากักตัวที่ ASQ ให้ลดการกักตัวเหลือ 7 วัน จากเดิม 14 วัน ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ยังต้องกักตัว 14 วันเท่าเดิม เนื่องจากเกรงปัญหาเรื่องการกลายพันธุ์

2.ผู้ที่มีสัญชาติไทย เดินทางกลับเข้าไทย ต้องมีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนว่าได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่า 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือน แต่ไม่ต้องมีหนังสือรับรองว่าปลอดโรค จะได้รับการลดวันกักตัวเหลือ 7 วันเช่นกัน และ 3.กรณีที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ไม่มีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน แต่มีหนังสือรับรองว่าปลอด COVID-19 หรือ Covid Free ให้เหลือการกักตัว 10 วัน เริ่มใช้ในเดือน เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ต้องการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ร้อยละ 70 ซึ่งจะมีผลให้สามารถผ่อนคลายมาตรการได้ โดยมีแนวคิดจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 10 ล้านโดส เชื่อว่าจะเพียงพอต่อการดูแลประชาชนให้ปลอดจาก COVID-19 พร้อมย้ำว่าวัคซีนพาสปอร์ต มีอายุ 1 ปีเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ชี้ "วัคซีนพาสปอร์ต" รอ "WHO" เคาะมาตรฐานโลก

สธ.เตรียมรับวัคซีน "แอสตราเซเนกา" ส่งกรมควบคุมโรคตรวจสอบ

ตากสั่งห้ามเข้า-ออก "ชุมชนอิสลาม" ต.แม่สอด 8-12 มี.ค.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง