ไฟฟ้าดับ "สมุย-พะงัน" ร.ล.อ่างทอง ทอดสมอโดนสายเคเบิลใต้ทะเล

ภูมิภาค
8 มี.ค. 64
18:54
3,631
Logo Thai PBS
ไฟฟ้าดับ "สมุย-พะงัน" ร.ล.อ่างทอง ทอดสมอโดนสายเคเบิลใต้ทะเล
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน เผชิญวิกฤตไฟฟ้าดับ หลังสายเคเบิ้ลใต้ทะเลชำรุดเสียหาย ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าจาก อ.ขนอม มาเกาะสมุยได้ คาดซ่อมแซม 2 สัปดาห์ ขณะที่กองทัพเรือเร่งตรวจสอบ ยืนยันไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบหากพบสาเหตุจากเรือหลวงอ่างทองทอดสมอถูกสายเคเบิ้ล

วันนี้ (8 มี.ค.2564) นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอเกาะสมุย กล่าวถึงเหตุการณ์กระแสไฟฟ้าดับในบางพื้นที่บน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีเรือหลวงอ่างทอง เข้ามาทอดสมอเพื่อจอดเรือห่างจากชายฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่มีการวางสายเคเบิ้ลใต้ทะเล ส่งกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนอม มายังสถานีไฟฟ้าแห่งที่ 2 ที่ตั้งอยู่ใน ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ทำให้สายเคเบิ้ลใต้ทะเลบริเวณดังกล่าวเกิดความเสียหาย และโรงไฟฟ้าขนอมไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้

คาดซ่อมแซม 2 สัปดาห์

สำหรับสถานีไฟฟ้าแห่งที่ 2 บนเกาะสมุย ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้พื้นที่บางส่วนใน อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน ทำให้พื้นที่บางส่วนของ ต.แม่น้ำ ต.บ่อผุด และ ต.มะเร็ต ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เพียงพอ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจึงจ่ายกระแสไฟฟ้าแบบสลับกันใช้


ขณะเดียวกันทางการไฟฟ้า ประสานขอรถโมบายปั่นกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่จากพื้นใกล้เคียงมายังเกาะสมุย เพื่อระดมปั่นกระแสไฟฟ้าเสริมเข้าในระบบจ่ายไฟฟ้า ส่วนการซ่อมแซมสายเคเบิ้ลใต้ทะเลเบื้องต้นทางผู้เชี่ยวชาญต้องสำรวจความเสียก่อน เพื่อประเมิณเวลาในการซ่อมแซม คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

ทร.เร่งตรวจสอบ ยันไม่ปัดความรับผิดชอบ

ขณะที่ พลเรือโทเชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ขณะนี้กองทัพเรือกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ว่ามีสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวหรือไม่ โดยกองทัพเรือจะไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบหากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากเรือของกองทัพเรือจริง

 

เบื้องต้นได้เตรียมความพร้อมในการจัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานสำรวจใต้น้ำ เพื่อสนับสนุนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในการเข้าสำรวจความเสียหายตามแต่จะได้รับการประสานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการหน่วยในพื้นที่รับผิดชอบ เตรียมจัดเรือและกำลังพลเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว โดยจะสนับสนุนส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ทันทีที่รับการร้องขอ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ