ข่าวดี! ทารกอายุ 5 วันที่ติด COVID-19 หายป่วยแล้ว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ข่าวดี! ทารกอายุ 5 วันที่ติด COVID-19 หายป่วยแล้ว

สังคม
9 มี.ค. 64
17:11
807
Logo Thai PBS
ข่าวดี! ทารกอายุ 5 วันที่ติด COVID-19 หายป่วยแล้ว
ข่าวดี! กรมการแพทย์ เผยทีมแพทย์จากสถาบันสุขภาพเด็ก รักษาทารกอายุ 5 วัน จาก จ.สมุทรสาครที่ติด COVID-19 หายป่วยกลับสู่อ้อมกอดแม่แล้ว โดยช่วงส่งมารักษาตัวพบอาการป่วยหนัก ปอดบวม หายใจเองไม่ได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

วันนี้ (9 มี.ค.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรถศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า หลังการระบาด COVID-19 ระลอกใหม่พื้นที่จ.สมุทรสาคร ทางกรมการแพทย์ ได้เข้าไปช่วยจัดระเบียบในการดูแลผู้ป่วย โดยพบว่ามีกลุ่มเด็กที่ป่วยจำนวนหลายราย และจำนวนนี้ได้มีการส่งตัวเด็กทารกอายุเพียงแค่ 5 วันมามาดูแลรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จนขณะนี้สามารถส่งกลับสู่อ้อมกอดของพ่อแม่แล้ว

ด้านนพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า ได้รับเด็กอายุ 5 วันมารักษาตัวจากจ.สมุทรสาคร ซึ่งมีการเตรียมทีมแพทย์ พยาบาล สถานที่ เครื่องมือพร้อมดูแลเด็กอย่างครบถ้วนจากทั่วประเทศ 

ผศ.พิเศษพญ.มิรา โครานา หัวหน้างานทารกแรกเกิดและปริกำเนิด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า เด็กทารกที่รับมามีอาการป่วยหนัก ปอดบวม มีปัญหาไม่สามารถหายใจเอง ต้องใส่ออกซิเจน พร้อมเครื่องช่วยหายใจ และต้องเข้าดูแลอย่างกล้ชิด ซึ่งนอกจากเป็น COVID-19 แล้วยังติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องมีการฉีดยาทุกๆ 6 ชั่วโมงอีกด้วย

ทีมหมอเด็กได้ดูแลรักษาทารกคนนี้ จนกลับมาหายใจได้เอง ตอนนี้หายป่วย ส่งกลับไปสู่ครอบครัวที่จ.สมุทรสาคร 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง