สื่อญี่ปุ่นเผยรัฐบาลญี่ปุ่นห้ามแฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สื่อญี่ปุ่นเผยรัฐบาลญี่ปุ่นห้ามแฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก

กีฬา
10 มี.ค. 64
10:19
239
Logo Thai PBS
สื่อญี่ปุ่นเผยรัฐบาลญี่ปุ่นห้ามแฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก
สื่อในญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมห้ามแฟนกีฬาต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเพื่อชมการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ 2020

วันนี้ (10 มี.ค.2564) สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ ของญี่ปุ่น เปิดเผยโดยอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจว่า โอลิมปิกเกมส์ 2020 และพาราลิมปิกเกมส์ จะจัดการแข่งขันโดยไม่มีแฟนกีฬาต่างชาติ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังกังวลว่า จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศเพิ่มเติม

แต่ล่าสุด นายมาร์ค อดัมส์ โฆษกของไอโอซี ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า ยังไม่มีการประกาศห้ามแฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก ซึ่งไอโอซีเตรียมประชุมร่วมกับ หน่วยงานของญี่ปุ่น และ ฝ่ายจัดการแข่งขัน ก่อนจะตัดสินใจว่าจะให้กองเชียร์ต่างชาติเดินทางเข้าชมโอลิมปิกได้หรือไม่ในช่วงปลายเดือนมี.ค.นี้

โดยผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก มากถึง 77 เปอร์เซนต์ ไม่ต้องการให้แฟนกีฬาต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก เพราะกังวลว่า กองเชียร์จากต่างชาติอาจทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเลวร้ายลงกว่าเดิม

สำหรับญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 440,000 ราย เสียชีวิตมากกว่า 8,300 คน ส่วนการฉีดวัคซีนภายในประเทศญี่ปุ่นนับตั้งแต่เริ่มฉีดวัคซีนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์แนวหน้าได้รับวัคซีนไปเพียง 46,500 โดส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ซึ่งสาเหตุที่การฉีดวัคซีนช้าเป็นเพราะ ญี่ปุ่น ขาดแคลนเข็มฉีดยาแบบเฉพาะ (low dead space) ที่สามารถดูดวัคซีนมาใช้ได้มากกว่าเข็มฉีดยาแบบทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง