รอ ศบค.ชุดใหญ่เคาะ "สาดน้ำสงกรานต์" 19 มี.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รอ ศบค.ชุดใหญ่เคาะ "สาดน้ำสงกรานต์" 19 มี.ค.นี้

สังคม
11 มี.ค. 64
10:18
1,395
Logo Thai PBS
 รอ ศบค.ชุดใหญ่เคาะ "สาดน้ำสงกรานต์" 19 มี.ค.นี้
เลขาฯ สมช. ถกมาตรการคลายล็อกสงกรานต์ ชี้ต้องหาจุดเหมาะสมรอบคอบ หลังกระทรวงสาธารณสุข ห่วงสาดน้ำเป็นคลัสเตอร์ใหม่ การระบาดของ COVID-19 รอเคาะ 19 มี.ค. พร้อมรอลุ้นเปิดประเทศ 1 ต.ค.นี้

วันนี้ (11 มี.ค.2564) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า วันนี้มีวาระพิจารณาเรื่องการคลายล็อกมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งต้องพิจารณเนื่องจากเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในระยะใกล้ 

ส่วนข้อกังวลของหลายฝ่ายที่ระบุว่าหากมีการสาดน้ำ อาจจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาด COVID-19  ระลอกใหม่ เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุข ยังคงกังวลอยู่  นอกจากนี้หากผ่อนคลายไม่ได้ตามที่หลายฝ่ายเรียกร้องก็อาจถูกต่อว่า จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หารือจุดใดเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด

เบื้องต้นอาจจัดกิจกรรมได้ ไปเที่ยวได้ รดน้ำ สรงน้ำพระได้ แต่ต้องรอกระทรวงสาธารณสุขพรุ่งนี้ (12 มี.ค.) แต่ถ้ากิจกรรมที่ทำ เช่น สาดน้ำ ประแป้ง ซึ่งต้องถอดหน้ากาก จะเริ่มเสี่ยงแล้ว เพราะการสาดน้ำก็คงต้องถอดหน้าหาก รวมทั้งการทาแป้ง

รอศบค.ชุดใหญ่เคาะคลายล็อกสงกรานต์

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า ถือเป็นครั้งแรกที่วันนี้จะรับฟังข้อคิดเห็นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผลการหารือในวันนี้แต่ละกระทรวงต้องไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำข้อสรุปกลับมา ประชุมอีกครั้งในวันที่ 17 มี.ค.นี้ ในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของ COVID-19 เพื่อเตรียมการเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ใวันที่ 19 มี.ค.นี้ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

นอกจากนี้จะหารือถึงการเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.นี้หรือไม่ รวมถึงการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทางอากาศทางน้ำและทางบก และสรุปการดำเนินการการเข้าพักในสถานที่กับกันในโรงแรม หรือ Villa Quarantineจ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอลุ้น! รมว.วัฒนธรรม โยน ศบค.เคาะสงกรานต์ปีนี้สาดน้ำได้ไหม ?

รอลุ้น! รัฐบาลแย้มปีนี้ จ่อผ่อนคลายจัด "สงกรานต์"

  

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง