สหภาพยุโรปยันไม่พบหลักฐาน "แอสตราเซเนกา" ทำให้เกิดลิ่มเลือด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สหภาพยุโรปยันไม่พบหลักฐาน "แอสตราเซเนกา" ทำให้เกิดลิ่มเลือด

ต่างประเทศ
12 มี.ค. 64
07:01
848
Logo Thai PBS
สหภาพยุโรปยันไม่พบหลักฐาน "แอสตราเซเนกา" ทำให้เกิดลิ่มเลือด
สำนักงานยาแห่งยุโรปยืนยันไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนแอสตราเซเนกาทำให้เกิดลิ่มเลือด หลังจากที่หลายประเทศในยุโรประงับการใช้วัคซีนตัวนี้

วันนี้ (12 มี.ค.2564) สำนักงานยาแห่งยุโรประบุว่าไม่พบข้อบ่งชี้ว่าการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด โดยพบว่าชาวยุโรปประมาณ 5 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนตัวนี้ เกิดลิ่มเลือด 30 คน ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ไม่ได้สูงไปกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ป่วยในกลุ่มคนทั่วไป และการเกิดลิ่มเลือดก็ไม่ได้อยู่ในรายการผลข้างเคียงจากวัคซีนตัวนี้ ซึ่งประโยชน์ของการฉีดวัคซีนมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยง และยืนยันว่าสามารถใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาได้ต่อไป

ความกังวลดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีรายงานว่าชายวัย 50 ปีในประเทศอิตาลีเสียชีวิตเนื่องจากมีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ซึ่งสำนักงานแห่งยุโรประบุว่าการสอบสวนเรื่องนี้ยังคงเดินหน้าต่อ

ข่าวการเสียชีวิตของผู้ที่ได้รับวัคซีนในอิตาลี ทำให้หลายประเทศในยุโรประงับการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาชั่วคราวได้แก่เดนมาร์ก นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ ในขณะที่หลายประเทศระงับการใช้วัคซีนเป็นบางล็อตเท่านั้น ได้แก่ประเทศอิตาลี ออสเตรีย ส่วนประเทศเอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนียและลักเซมเบิร์กระงับการใช้วัคซีนล็อตเดียวกับออสเตรีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง