ทส.รับลูกใช้ดาวเทียม GISDA พิสูจน์บุกรุกป่าแก่งกระจาน

สิ่งแวดล้อม
12 มี.ค. 64
09:56
496
Logo Thai PBS
ทส.รับลูกใช้ดาวเทียม GISDA พิสูจน์บุกรุกป่าแก่งกระจาน
ปลัดทส.ชี้พร้อมใช้ดาวเทียมจาก GISDA ตรวจสอบปัญหาบุกรุกป่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเตรียมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่ดินทำกินบ้านบางกลอย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

วันนี้ (12 มี.ค.2564) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ลงพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย​ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยขอให้ประสานสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA ใช้ดาวเทียมช่วยวิเคราะห์แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ทั้งปัจจุบัน และย้อนหลังเกี่ยวกับข้อถกเถียงในชุมชนพื้นที่ทำกินดั้งเดิมให้เกิดความชัดเจนว่า ที่ผ่านมา ทส.และ GISTDA ร่วมกันใช้ดาวเทียม สำรวจสภาพผืนป่าของประเทศอยู่แล้ว ทั้งป่าบกและป่าชายเลน 

โดยอยากขอให้เชื่อในความจริงใจของรัฐบาล และทส.เเกี่ยวกับการแก้ปัญหาที่ดินทำกินในบางกลอย และพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศด้วย ซึ่งที่ผ่านมาภาพรวมการเจรจากับชาวบ้านบางกลอย ยังเป็นไปด้วยดี เจ้าหน้าที่ทุกคนยึดกฎหมายเป็นหลัก ไม่ใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติหน้าที่ และยังอยู่ในกรอบข้อตกที่ทำร่วมกันไว้

ส่วนเรื่องการพิสูจน์สิทธิ์ของชาวบ้านขอให้เป็นไปตามกระบวนทางกฎหมาย โดยตนเอง จะลงพื้นที่บ้าน โป่งลึก-บางกลอยติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่ด้วย และดูสภาพความเป็นจริงทั้งหมดในพื้นที่บางกลอย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลปล่อยตัว 22 ชาวบางกลอย ให้ ผญบ.ดูแลแทนหลักประกัน

"วราวุธ" วอนอย่าโยงปมสิทธิมนุษยชน "บางกลอย" ปัดใช้ความรุนแรง

เบื้องหลังภารกิจใจแผ่นดิน - อ่านหมายศาลก่อนขนกะเหรี่ยงขึ้นฮ.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง