ด่วน! ลูกจ้างกฟผ.ติดเชื้อ 1 คนปิดสำนักงานใหญ่ชั่วคราว 3 วัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ด่วน! ลูกจ้างกฟผ.ติดเชื้อ 1 คนปิดสำนักงานใหญ่ชั่วคราว 3 วัน

สังคม
16 มี.ค. 64
13:17
8,615
Logo Thai PBS
ด่วน! ลูกจ้างกฟผ.ติดเชื้อ 1 คนปิดสำนักงานใหญ่ชั่วคราว 3 วัน
กฟผ.พบลูกจ้างเหมาบริการ 1 คน ติดเชื้อ COVID-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนผ่าตัด สั่งปิดอาคารสำนักงานใหญ่ชั่วคราว ที่จ.นนทบุรี 3 วัน พร้อมตรวจผู้ใกล้ชิดก่อนกักตัว 14 วัน คาดอยู่ในวงจำกัด เพราะผู้ป่วยทำงานด้านเอกสาร และ กฟผ. มีนโยบายให้พนักงานทำงานนอกสถานที่

วันนี้ (16 มี.ค.2564) นายสุทธิชัย จูประเสริฐพร รองผู้ว่าการบริหาร ในฐานะประธานศูนย์จัดการภาวะวิกฤต โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ. พบลูกจ้างเหมาบริษัทปฏิบัติงานธุรการ ซึ่งทำงานในพื้นที่ อาคาร ท.100 สำนักงานกลาง กฟผ.จ.นนทบุรี เป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID-19  จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 1 คนจากการตรวจคัดกรองก่อนผ่าตัด

ทั้งนี้ จากการซักถามข้อมูลและประวัติการเดินทางเบื้องต้น พบว่า ผู้ป่วยไม่ได้เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงภายใน 14 วันที่ผ่านมา แต่มีที่พักอาศัยใกล้ที่พักคนงานต่างชาติ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ ล่าสุดได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ กฟผ. ได้เร่งดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และมาตรการควบคุมโรคของ กฟผ. อย่างเคร่งครัด โดยสั่งปิดอาคาร ท.100 ซึ่งเป็นอาคารที่ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อทำงาน เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 16-18 มี.ค.นี้ เพื่อทำความสะอาดฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในอาคารและพื้นที่ส่วนกลางของอาคาร เช่น ราวจับประตู ลิฟต์ โถงทางเดิน ห้องน้ำ ที่แตะบัตรเข้าออกอาคาร เป็นต้น รวมถึงจะทำการฉีดพ่นน้ำยา ฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นที่ตลาดหลังสวน กฟผ. อีกด้วย

สำหรับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง  ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วยต้องเข้ารับการตรวจค้นหาเชิงรุกโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ และส่งเข้ากักตัวยังสถานที่ที่รัฐกำหนดเป็นเวลา 14 วัน

ส่วนกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำที่ทำงานในอาคารเดียวกันให้กักตัวเองปฏิบัติงานจากที่พักอาศัย 14 วัน ตลอดจนกลุ่มผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงหรือพนักงานที่ทำงานในอาคารอื่น ๆ ให้ปฏิบัติงานนอกสถานที่ เพื่อเฝ้าดูอาการ ตลอดจนเป็นการควบคุมและลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ทั้งนี้ กฟผ. ได้ดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ภายในองค์กรอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 รวมถึงเพิ่มจุดตรวจคัดกรอง เพื่อวัดอุณหภูมิพนักงานและผู้มาติดต่องาน และ มีนโยบายปฏิบัติงานจากที่พักอาศัย (Work from Home) และปฏิบัติงานนอกสถานที่ (Work from Anywhere) มาโดยตลอด นอกจากนั้นสำหรับผู้ปฏิบัติงานกะในโรงไฟฟ้ายังมีการกักบริเวณอย่างเคร่งครัด สำหรับกรณีพบผู้ติดเชื้อดังกล่าว กฟผ. จะติดตามไทม์ไลน์ เพื่อการควบคุมโรคและดูแลอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"คลัสเตอร์บางแค" ติดโควิดแล้ว 224 คน ปิดตลาด 3 วัน

กทม.ขยายตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงตลาดบางแค ถึง 26 มี.ค.นี้

ครั้งแรก! จุฬาฯ ฝึก 6 สุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อ COVID-19

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง