มติ ปชป.เสนอสภาส่งศาลฯตีความแก้รัฐธรรมนูญ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มติ ปชป.เสนอสภาส่งศาลฯตีความแก้รัฐธรรมนูญ

การเมือง
17 มี.ค. 64
09:31
624
Logo Thai PBS
มติ ปชป.เสนอสภาส่งศาลฯตีความแก้รัฐธรรมนูญ
"จุรินทร์" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย พรรคฯเตรียมเสนอรัฐสภาส่งเรืองไปยังศาลรัฐธรรมนูญถึงความชัดเจนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายยังเห็นไม่ตรงกัน


ด้านนายจุรินทร์​ ลักษณะ​วิศิษฏ์​  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงท่าทีของพรรคในการลงมติวาระ3 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในวันนี้(17มี.ค. )ว่า   กล่าวว่า ยังมีเครื่องหมายคำถาม​ ซึ่งยังเป็นข้อถกเถียงในหลายวงการ​อย่างกว้างขวาง ผู้มีประสบการณ์ในการร่างรธน.  และสมาชิกสภาด้วยกันเองว่าเป็นไปได้หรือไม่​ โดยพรรคประชาธิปัตย์มีข้อสรุปที่จะเสนอให้รัฐสภา มีมติถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ความกระจ่างอีกครั้งเพราะมีความเห็นหลายฝ่ายไม่ตรงกัน

เนื่องจากเมื่อความเห็นไม่ตรงกันเรื่องอำนาจหน้าที่​เพราะบางฝ่ายมองว่าไม่สามารถลงมติวาระ 3 ได้ ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าสามารถเดินหน้าต่อไปได้ รวมทั้งให้ศาลทำให้ประเด็นอื่นๆ มีความกระจ่างด้วย โดยเฉพาะร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังแก้ไขอยู่นี้ถือว่าเป็นร่างที่ตกไปทั้งฉบับหรือไม่ และร่างที่กำลังดำเนินการอยู่เป็นร่างแก้ไขเพิ่มเติม หรือเป็นร่างเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งหมด

รวมถึงประเด็นในการจัดทำประชามติ ว่าจะต้องทำตั้งแต่ก่อนรับหลักการวาระ1 หรือทำก่อนที่จะมีการตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญซึ่งความเห็นนี้ต้องการให้เกิดความกระจ่างที่อยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าตอไปได้ โดยได้ให้ประธานวิปของพรรคไปหารือกับวิปรัฐบาลเพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน เพราะพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าในสถานการณ์เช่นนี้ทาวออกนี้เป็นทาวออกที่เหมาะสมที่สุด ก่อนที่จะมีการลงมติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง