ลุ้นสงกรานต์ 64 เปิดใช้มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ลุ้นสงกรานต์ 64 เปิดใช้มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช"

สังคม
18 มี.ค. 64
12:32
9,464
Logo Thai PBS
ลุ้นสงกรานต์ 64 เปิดใช้มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช"
1 เม.ย.นี้ เคาะให้วิ่งทดลองใช้มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ระยะทาง กม. ช่วงสงกรานต์ 64 “ศักดิ์สยาม” ฟันธงโอกาสเปิดให้ใช้ 90% ดีเดย์ 8-19 เม.ย. รวม 12 วัน ตลอด 24 ชม. เดินทางเป็นวันเวย์ 2 ช่องจราจร แบ่งช่วงเวลาขาเข้า-ขาออก

วันนี้ (18 มี.ค.2564) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้กรมทางหลวง (ทล.) ไปพิจารณาเปิดทดลองให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ในบางช่วงบางตอน ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร เพื่อระบายการจราจรนั้น เบื้องต้นประเมินว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการชั่วคราว โดยไม่เก็บค่าบริการได้ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยในการเดินทาง  

ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมเตรียมความพร้อมการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะหยิบยกเรื่องดังกล่าวไปพิจารณา และจะสรุปอีกครั้งในวันที่ 1 เม.ย. ว่าจะเปิดให้ทดลองใช้บริการได้หรือไม่

ประเมินว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้เกิน 90% จะเปิดให้ใช้ทดลองตั้งแต่วันที่ 8-19 เม.ย.นี้ (รวมระยะเวลา 12 วัน) ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะเปิดให้วิ่ง 2 ช่องจราจร เป็นวันเวย์ขาเข้า-ขาออก ให้สอดรับกับการเดินทางของประชาชน ขณะเดียวกัน ได้เน้นย้ำที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านเรือนจำคลองบางไผ่

 

นอกจากนี้จะต้องพิจารณาไฟส่องสว่างของแนวเส้นทาง และพื้นผิวถนนของมอเตอร์เวย์ รวมถึงทางขึ้นลงด้วย อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาแล้วว่าสามารถเปิดทดลองให้บริการได้ ตนจะลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบ และเตรียมความพร้อมต่อไป 

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการบริหารจัดการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแบบจำลองการจัดสรรเวลา (Slot) การเดินทางในภาพรวม ให้คล้ายกับการเดินทางโดยรถไฟ และเครื่องบิน เช่น ผู้ที่ต้องการเดินทางระยะไกล (เชียงใหม่) ควรจะออกเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนผู้ที่จะเดินทางระยะทางใกล้ หรือไม่ไกลมากนัก ก็จะทยอยออกเดินทางในเวลาถัดมา หรือเดินทางเหลื่อมเวลากัน เป็นต้น

การจัดสรรเวลาดังกล่าว เพื่อให้ปริมาณความต้องการในการเดินทางของประชาชนสอดคล้องกับถนนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหากสามารถนำมาบริหารจัดการได้จริงนั้น และประชาชนให้ความร่วมมือ เชื่อจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาหารจราจรติดขัดได้

 

รายงานข่าวจาก ทล. ระบุว่า จากการพิจารณาความพร้อมการเปิดทดลองให้บริการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมานั้น ประเมินว่าช่วงบริเวณลำตะคลอง มีแนวโน้มที่จะสามารถเปิดให้บริการได้ ซึ่งอยู่ในตอนที่ 24-37 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร 

โดยในระหว่างนี้ ทล.จะต้องไปหารือกับผู้รับสัมปทานในสัญญาดังกล่าว เพื่อทำทางขึ้น-ลงชั่วคราว พร้อมทั้งพิจารณาเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากในบางตอน ไม่มีไฟฟ้าแสงสว่าง เพราะอยู่ในสัญญาวางระบบในโครงการการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M)

อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะทดลองเปิดให้ใช้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 นี้ ซึ่งจะมีการจัดการจราจรเปิดให้บริการเป็นช่วงเวลา และจะเปิดให้บริการวิ่งขาเดียว หรือไม่วิ่งสวนกัน เช่น ช่วงปลายสงกรานต์ ที่จะมีประชาชนเดินทางขากลับเข้ากรุงเทพมหานคร เป็นจำนวนมาก จะเปิดให้วิ่งกลับขาเดียวเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เป็นต้น

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง